Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó siêu bão NORU đang tiến nhanh vào Biển Đông

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Trần Hồng Thái, bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương tự bão cơn bão Sangxane năm 2006, bão Ketsana 2009, bão Molave 2020, từng gây thiệt hại nặng ở các tỉnh Trung Bộ.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với siêu bão Noru Quy định, thời hạn nộp tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện Tiếp tục phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái
Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó siêu bão NORU đang tiến nhanh vào Biển Đông

Mưa lớn tại miền Trung 3 ngày trước bão

Chiều 25/9, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo UBND của 16 tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và 2 tỉnh ở Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai).

Tại cuộc họp, ông Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đến 13 giờ chiều nay, bão Noru đang ở ngay trên vùng biển Phillippines, cường độ gió cấp 15, giật cấp 17. Các trung tâm dự báo bão của Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông đánh giá bão Noru ở cấp siêu bão (cấp 16 trở lên). Dự báo trong khoảng đêm nay, bão Noru sẽ đi vào Biển Đông.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cơn bão Noru đang di chuyển rất nhanh và là cơn bão rất mạnh, có tâm sắc nét, khí áp giảm rất thấp, cấu trúc bão đồng nhất từ mặt đất lên đến độ cao 15 - 17 km.

Khi bão vào Biển Đông, vùng biển này thông thoáng, không có dấu hiệu của không khí lạnh hay các hệ thống thời tiết ảnh hưởng có thể làm cường độ bão suy yếu.

Thông tin dự báo về cường độ bão Noru, ông Trần Hồng Thái cho hay, trước khi đổ bộ Philippines, bão đạt cấp 16, giật trên cấp 17 (cấp siêu bão). Sau khi vượt qua Philippines, bão suy yếu khoảng 1 - 3 cấp do ảnh hưởng ma sát với địa hình.

Sau khi vào Biển Đông, bão có quá trình mạnh trở lại, lúc này bão ở giai đoạn trưởng thành. Bão có khả năng đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa với gió giật cấp 13 - cấp 14; giật trên cấp 16.

Dự báo khi vào vùng biển gần bờ, cường độ bão duy trì ở khoảng cấp 13, ảnh hưởng đến đất liền ở khoảng cấp 12 - cấp 13, giật trên cấp 14. Dự báo từ khoảng chiều và đêm 27/9, bão ảnh hưởng trực tiếp nước ta. Các tỉnh, TP: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Noru.

“Bão Noru là một cơn bão rất mạnh, dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung bộ, tương đương cơn bão Sangxane 2006, bão Ketsana 2009 và bão Molave 2020”, ông Thái nói.

Trong 3 ngày vừa qua, các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Hà Tĩnh và Nam Trung Bộ có mưa lớn 100-250mm, một số trạm mưa lớn như: Sầm Sơn (Thanh Hoá) 332mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 288mm, Xuân Bình (Phú Yên) 233mm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài  nguyên và Môi  trường) Trần Hồng Thái thông tin diễn biến bão Noru tại cuộc họp.
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Trần Hồng Thái thông tin diễn biến bão Noru tại cuộc họp.

Trình Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo tiền phương phòng, chống bão Noru

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến thời điểm này, các tỉnh, TP ven biển đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho 57.840 tàu với hơn 300.000 lao động. Đặc biệt, trong 24h tới (theo hệ thống giám sát tàu cá), cần phải kêu gọi 127 tàu trong vùng nguy hiểm (Bình Định 100 tàu, Quảng Ngãi 24 tàu, Quảng Nam 1, Phú Yên 2).

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán dân với tổng số 213.914 hộ/868.230 người, trong đó các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán 93.312 hộ/368.878 người tùy theo diễn biến của bão.

Đại diện các địa phương, ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay toàn tỉnh còn 6 phương tiện với 52 lao động hoạt động thủy sản trên biển, còn lại toàn bộ đã được kêu gọi vào bờ; tình hình hồ chứa nước, vẫn đang vận hành đảm bảo an toàn; công tác chỉ đạo sản xuất, tỉnh cơ bản thu hoạch xong, hoa màu thu hoạch 1.300ha...

Tương tự, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, TP đã thông tin, tuyên truyền đến người dân và du khách về tình hình, diễn biến của bão Noru. TP cũng đã kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão. Hiện còn 29 tàu chưa vào bờ, TP đã liên lạc để các tàu thuyền lưu ý đường đi của bão để có cách phòng, chống hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay còn 2 tàu trên biển, tỉnh vẫn giữ liên lạc thường xuyên để thông bão đường đi của cơn bão Noru. Tỉnh đã chỉ đạo các tàu bè di dời, đưa vào vùng tránh trú an toàn. Đối với vùng triều cường ven biển, tỉnh tổ chức ứng trực, theo dõi để kịp thời đưa người dân đến vùng an toàn khi nước dâng cao.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo cuộc họp phòng, chống bão Noru chiều 25/9.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo cuộc họp phòng, chống bão Noru chiều 25/9.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, kiểm tra trên thực tế. Qua báo cáo, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chuẩn bị phòng, chống bão Noru của các địa phương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, Noru là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, cấp 13, giật cấp 16, các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động tổ chức thực hiện di tản dân, kêu gọi tàu thuyền... Tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương bám sát vào công điện chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời nhấn mạnh, công tác dự báo cực kỳ quan trọng, phải tham khảo rộng rãi, tất cả các cơ quan dự báo quốc tế để có đánh giá, dự báo chính xác.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tạm dừng, hoãn một số các cuộc họp không thực sự cần thiết để chỉ đạo phòng, chống bão. Ban Chỉ đạo sẽ thành lập đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành để kiểm tra thực tế. Phó Thủ tướng cho biết, sẽ trình Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo tiền phương.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương khẩn trương khảo sát các nơi xung yếu, nhà cửa của người dân từ đó tính toán thời điểm, thời gian đưa bà con về nơi tránh trú an toàn khi bão đổ bộ vào đất liền.

"Các địa phương thành lập Ban chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo từ tỉnh, thành phố cho đến các quận, huyện, xã. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm đảm bảo thời gian bị chia cắt có thể cung ứng kịp thời cho người dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm DBKTTV quốc gia, hồi 10 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 123,2 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 250 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183 km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149 km/giờ), giật cấp 16.

Hải Anh
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile