Phó Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ 56 thanh niên nông thôn tiêu biểu

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gặp mặt 56 thanh niên nông thôn tiêu biểu đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2020.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Nhiều hiệu trưởng vẫn muốn quyền lực… to nhất" Phó Thủ tướng giao 6 nhiệm vụ cho tân Chủ tịch PVN Phó Thủ tướng gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số

Báo cáo với Phó Thủ tướng về Giải thưởng Lương Định Của, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết: 56 thanh niên được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 đến từ 40 tỉnh thành. Trong đó, có 6 thanh niên nghiên cứu khoa học với các sáng kiến tạo ra các sản phẩm thiết thực; Cung cấp các dịch vụ nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

40 thanh niên là chủ công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến; chủ hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại tổng hợp, trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Bốn thanh niên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản, gốm sứ và thủ công mỹ nghệ. Năm thanh niên là chủ các mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái; một thanh niên làm ngư nghiệp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại chương trình
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại chương trình

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã xung kích đi đầu, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, cho hiệu quả và năng xuất cao, đem lại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu thanh niên nông thôn tiêu biểu đã chia sẻ hành trình lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và làm giàu trên quê hương; Đồng thời đề xuất kiến nghị cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên nông thôn về: Hỗ trợ vốn vay ưu đãi, quảng bá sản phẩm, cung cấp thông tin và hướng dẫn các tiến bộ khoa học kỹ thuật, có cơ chế, chính sách đối với sử dụng thiết bị hiện đại vào sản xuất như máy bay không người lái để phun thuốc...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định: Việc đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống của nông dân là chủ trương lớn mà Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và đã có nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết và hạnh động cụ thể.

Các đại biểu tặng hoa tri ân tới Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Các đại biểu tặng hoa tri ân tới Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Theo Phó Thủ tướng, với nỗ lực của cả hệ thống chính tri, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu phát triển kinh tế, xã hội nói chung và xây dựng nông thôn mới, từ đó góp phần đổi thay diện mạo của đô thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi, vùng sâu vùng xa. Trong đó, có sự đóng góp của thanh niên.

Phó Thủ tướng ghi nhận, thời gian qua Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, nhiều kế hoạch hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế xã hội. Nhiều mô hình xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh để phát triển nhiều ngành nghề ở nông thôn và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cũng như xây dựng nông thôn mới xuất hiện và lan tỏa, tạo ra phong trào mạnh.

Phó Thủ tướng ghi nhận 56 thanh niên tiêu biểu đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 là những gương mặt tiêu biểu cho thanh niên nông thôn Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà cho các đại biểu tại chương trình gặp mặt
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà cho các đại biểu tại chương trình gặp mặt

Khẳng định vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cần tiếp tục có niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng để tiếp tục phát huy trí tuệ, khát vọng tuổi trẻ để tranh thủ thời cơ, khai thác những lợi thế và vượt qua những khó khăn để chúng ta vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội và đất nước".

Phó Thủ tướng đề nghị, 56 thanh niên nông thôn được tuyên dương năm nay cùng những người đạt giải thưởng Lương Định Của các năm trước tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, thực sự trở thành hạt nhân tiêu biểu để truyền lửa, nhân rộng mô hình cho thanh niên Việt Nam nói chung, trong đó có thanh niên nông thôn đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo để có nhiều mô hình mới, doanh nghiệp mới, sản phẩm mới có chất lượng, năng suất, sức khả năng cạnh tranh; Tạo nhiều việc làm hơn và đóng góp nhiều ngân sách cho nhà nước để góp phần phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng lưu ý, các gương được tuyên dương cần tiếp tục nghiên cứu tái cấu trúc sản xuất của doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực đang hoạt động và của địa phương để tránh việc tụt hậu; Phải tìm được những sản phẩm có nhu cầu thị trường, sức cạnh tranh lớn trong bối cảnh thế giới phẳng, nước ta hội nhập thế giới sâu rộng; Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào quản trị, sản xuất và tìm kiếm thị trường; đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thanh niên cần tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, trong đó có phát triển kinh tế nông thôn trong đó có kinh tế nông nghiệp, thương mại, dịch vụ...; Tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, đề xuất định hướng quy hoạt phát triển về nông thôn; Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Đi đầu đấu tranh phòng chống tai tệ nạn xã hội; Bảo vệ môi trường; Tham gia tích cực xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần đặc biệt chú trọng giáo dục chính tri tư tưởng cho mọi tầng lớp thanh niên; Phát huy vai trò xung kích của thanh niên bằng các phong trào xây dựng lập nghiệp... cần tiếp tục gắn chương trình này với bảo vệ Đảng, chế độ và nhân dân.

Tổ chức Đoàn cần không ngừng làm mới mình, nghiên cứu đề xuất triển khai các giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, vươn lên tham gia phát triển kinh tế xã hội. Đoàn cũng cần tiếp tục tham mưu hỗ trợ, cung cấp thông tin về quản lý, sản xuất kinh doanh, công nghệ.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile