Phó Thống đốc lý giải việc không hạ chuẩn cho vay khi doanh nghiệp khó khăn

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống ngân hàng sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây.
Hàng loạt ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay vì dịch Covid-19

Chiều 5/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, khi dịch Covid-19 xảy ra thì Ngân hàng Nhà nước là một trong những đơn vị triển khai rất sớm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và Thống đốc chỉ đạo toàn ngành phải triển khai ngay sau khi Thủ tướng có văn bản, chỉ thị.

Theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá và lựa chọn các giải pháp rất thiết thực, cấp thiết đối với các tổ chức tín dụng trong tình hình hiện nay. Đó là khi các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sau đó nguồn thu bị ảnh hưởng thì việc cơ cấu lại trả nợ là điều rất quan trọng. Rồi việc miễn giảm các khoản lãi vay, có cả những khoản vay mới, cũng đã được giảm với mặt bằng lãi suất cho vay theo điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước...

pho thong doc ly giai viec khong ha chuan cho vay khi doanh nghiep kho khan
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Theo báo cáo của hệ thống các tổ chức tín dụng cho thấy, về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, toàn hệ thống đã có cấu được cho 170.746 khách hàng với dư nợ bằng 128.210 tỷ đồng. Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14.372 khách hàng với dư nợ 28.441 tỷ đồng. Hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318.528 khách hàng với dư nợ là 980.163 tỷ đồng và mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%, thậm chí có một số tổ chức tín dụng đã hạ lãi suất 2,5% lên tới 4%/năm. Cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước dịch khoảng từ 1-2% cho 147.637 khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 đạt khoảng 553.000 tỷ đồng.

Liên quan đến doanh nghiệp tiếp cận vốn khó khăn và việc không hạ chuẩn cho vay, bà Hồng cho biết, dịch Covid-19 xảy ra đã tác động đến một diện rất rộng các doanh nghiệp và người dân. Có doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp, có doanh nghiệp chịu tác động gián tiếp, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng ở hai góc độ.

Thứ nhất là các tổ chức tín dụng cũng là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán cho các doanh nghiệp nên khi doanh nghiệp và người dân bị ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh thì đồng nghĩa với việc là nguồn thu dịch vụ của các tổ chức tín dụng cũng sẽ bị giảm xuống, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng.

Trong khi đó, góc độ thứ hai rất quan trọng, đó là tổ chức tín dụng là trung gian tài chính, là tổ chức nhận tiền gửi của doanh nghiệp và người dân và cho doanh nghiệp và người dân vay. Khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng không có nguồn thu thì đồng nghĩa với việc khó khăn trong việc trả nợ và theo đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng. Khi nợ xấu phát sinh thì các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro và do đó cũng làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Theo bà Hồng, bài toán làm sao để Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân là vấn đề Thống đốc chỉ đạo rất quyết liệt. Tuy nhiên vừa giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động của các tổ chức tín dụng là không được phá vỡ các tiêu chí về an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

''Nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống các tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây. Suy cho cùng khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng thì cũng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn đối với nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô'', đại diện Ngân hàng Nhà nước lý giải.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile