Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật, chụp ảnh với bệnh nhân Covid-19 có thể bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, Phó Chủ tịch UBND Phường 5 TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức sinh nhật, chụp ảnh với bệnh nhân Covid-19 là một hành vi gây phản cảm, nhất là trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh.

Bệnh nhân covid-19

Phạt 13,5 triệu đồng 9 người đánh bài trong khu cách ly ở Quảng Bình Phát hiện kẻ bị truy nã trong khu cách ly ở Quảng Bình Xử phạt nhóm người nhậu "ăn mừng" trong khu cách ly 800 ngàn đồng

Như đã đưa tin, ông Hoàng Viết Cương, Phó Chủ tịch UBND phường 5 vào khu cách ly của Trung tâm Y tế TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) từ ngày 6/8, thuộc diện F1 vì có tiếp xúc gần với 3 trường hợp bệnh nhân Covid-19 xác định tại Công ty Bảo Châu (đường Lê Duẩn, TP Đông Hà).

Lúc 19h30 ngày 15/8, có người quen biết sinh nhật ông Cương nên mua bánh kem gửi vào khu cách ly. 20h5 phút cùng ngày, ông Cương gọi vợ là bệnh nhân Covid-19 số 904 (đang bị cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà) qua phòng mình để tham gia bữa sinh nhật, sau đó chụp ảnh, ghi hình để lưu giữ làm kỷ niệm.

Theo ông Cương, con của ông này sau đó lấy máy điện thoại của ông đăng các hình ảnh buổi sinh nhật lên Facebook.

Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật, chụp ảnh với bệnh nhân Covid-19 sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh bữa sinh nhật của ông Hoàng Viết Cương - Phó Chủ tịch UBND phường 5 chụp ảnh cùng bệnh nhân Covid-19 gây bức xúc dư luận.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thì phương pháp phòng chống cách ly y tế là giai đoạn quan trọng để tránh những người bệnh tiếp xúc và lây lan ra cộng đồng.

Khoản 16 điều 2 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định phải tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh. Cách ly y tế là một trong những biện pháp hiệu quả phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm.

Ông Cường cho rằng, việc Phó Chủ tịch UBND phường 5 tổ chức sinh nhật, chụp ảnh với bệnh nhân Covid-19 là một hành vi gây phản cảm, nhất là trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh.

Hành vi này có thể khiến lây nhiễm dịch Covid-19 ra ngoài cộng đồng và nguy hiểm cho xã hội. Chỉ có các nhân viên y tế chuyên về phòng dịch mới có thể tiếp xúc với những người nghi nhiễm Covid-19. Bởi vì họ có những dụng cụ bảo hộ, biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật, chụp ảnh với bệnh nhân Covid-19 sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Chính vì vậy, việc ông Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật, chụp ảnh với bệnh nhân Covid-19 có dấu hiệu vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính Phủ. Nếu như cơ quan chức năng làm rõ, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét, nếu như người mắc Covid-19 mà làm lây lan dịch bệnh cũng có thể bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Mức phạt thấp nhất cho hành vi này là 1 năm tù, cao nhất là 5 năm tù.

Theo ông Cường, cá nhân bị nghi nhiễm Covid-19 cách ly y tế tại nhà cần tránh tiếp xúc với những người trong gia đình. Còn với những thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly thì hằng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiếu 2 mét khi cần tiếp xúc.

Điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

1.Phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

- Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Điều 240 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người. c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người

Nguồn: danviet
danviet.vn
Xem phiên bản mobile