Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ quận tới cơ sở

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các quận kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ quận đến cơ sở.
Hà Nội cần khởi động ngay Bệnh viện dã chiến để sẵn sàng triển khai khi cần thiết Hà Nội kiện toàn 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường từ 0 giờ ngày 1/2/2021
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận cuộc kiểm tra tại quận Ba Đình
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận cuộc kiểm tra tại quận Ba Đình

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, đến 13 giờ ngày 1/2, Quận ủy Ba Đình đã hành 4 văn bản chỉ đạo, UBND quận ban hành 8 văn bản và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ quận đến phường, các tổ giám sát dịch tại cơ sở.

Quận cũng kiện toàn, duy trì 6 đoàn kiểm tra; Xây dựng các phương án dự phòng tình huống dịch bùng phát ở mức độ cao hơn; Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở để tổ chức cách ly.

Đến nay, trên địa bàn quận không có trường hợp nhiễm Covid-19. Qua rà soát, quận có 3 trường hợp thuộc diện cách ly; 84 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Cũng tính từ ngày 28/1 đến nay, quận Ba Đình đã truy vết, xét nghiệm cho 1.512 trường hợp đi về từ vùng có dịch Quảng Ninh, Hải Dương.

Đối với quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, tính đến chiều ngày 1/2, quận có 2 ca dương tính với Covid-19 ở phường Quan Hoa và Dịch Vọng đều liên quan đến vùng dịch tại Hải Dương. Ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp này, quận đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân để phục vụ công tác điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn và những nơi liên quan đến bệnh nhân.

Ngoài ra, quận cũng kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị từ quận đến các phường, thực hiện cao hơn một mức trong công tác chống dịch; Điều tra toàn bộ các trường hợp liên quan đến F0, F1, F2 và các trường hợp đi về từ vùng dịch; Thành lập 4 đoàn kiểm tra cấp quận. Qua công tác điều tra, truy vết, toàn quận xác định có 31 trường hợp F1, 232 trường hợp F2 và tổng số đang cách ly trên địa bàn là 751 trường hợp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại điểm cách ly ở phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại điểm cách ly ở phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy)

Ghi nhận sự nghiêm túc, chủ động trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của quận Cầu Giấy và Ba Đình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đồng thời nhấn mạnh, yêu cầu của Thành ủy, UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP là kích hoạt lại toàn bộ biện pháp và toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch để Nhân dân được đón Tết an toàn.

Từ đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Ba Đình, Cầu Giấy cần rà soát lại toàn bộ cơ chế, giải pháp từ phân công nhiệm vụ, chuẩn bị vật tư, khai báo, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly đến đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ quận đến cơ sở, nhất là MTTQ, các đoàn thể với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Bên cạnh đó, hai quận cũng cần chủ động rà soát lại các giải pháp, lên kịch bản xấu nhất để chuẩn bị vật tư, đảm bảo không thiếu, không bị động; Siết chặt các khu cách ly và tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch, nhất là tại các trung tâm thương mại, chợ cóc.

Đặc biệt, quận Ba Đình, Cầu Giấy cần tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoản cách, không tập trung, khai báo y tế); Tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định và hạn chế việc tập trung đông người.

Song song với việc đảm bảo nguồn lực cao nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, quận Ba Đình và Cầu Giấy triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tấn công trấn áp tội phạm để Nhân dân đón Tết an toàn; Đặc biệt, triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì, phát triển kinh tế trên địa bàn và góp phần cùng với TP thực hiện “mục tiêu kép”.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile