Phẫu thuật điều trị vẹo cổ qua nội soi đường nách lần đầu được thực hiện tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách. Ca phẫu thuật đặc biệt này được thực hiện tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Phẫu thuật nội soi chữa thoát vị hoành bẩm sinh cho bệnh nhi 1 ngày tuổi Nâng mông không đau tại spa, người phụ nữ phải nằm viện 6 tháng

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình- Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Người bệnh nữ 24 tuổi, xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh dẫn đến vẹo cổ, đã được điều trị phục hồi chức năng nhưng không thành công. Dù đã khám nhiều nơi và biết rằng bệnh cần phải phẫu thuật nhưng vì những lo ngại về vị trí và thẩm mỹ của sẹo sau mổ nên người bệnh nhiều lần từ chối phẫu thuật.

Ứng dụng kỹ thuật nội soi giấu sẹo nhỏ vào vùng nách đã đáp ứng được yêu cầu của người bệnh, vừa phục hồi về mặt chức năng vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ của sẹo sau phẫu thuật. Ngay sau phẫu thuật, biên độ vận động của cổ đã cải thiện hơn rất nhiều, tuy nhiên người bệnh cần tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tối đa sau mổ”.

Phẫu thuật điều trị vẹo cổ qua nội soi đường nách lần đầu được thực hiện tại Việt Nam
BS thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh chiếm tỉ lệ 0,3 đến 1,9% ở trẻ mới sinh, đây là loại dị tật thường gặp thứ ba trong các loại dị tật hệ cơ xương ở trẻ em. Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn sớm là tập phục hồi chức năng, một số trường hợp cần điều trị bằng phẫu thuật. Những trường hợp không được điều trị hoặc phát hiện ở giai đoạn muộn, sự co ngắn của cơ có thể gây ra các biến dạng thứ phát của cổ, mặt và thậm chí là nền và hộp sọ. Phương pháp phẫu thuật kinh điển hầu hết là sử dụng các đường mở trực tiếp ở vùng cổ mặt để giải phóng hoặc kéo dài cơ, các đường mở này để lại sẹo vĩnh viễn ở vùng dễ nhìn thấy trên cơ thể.

“Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm phẫu thuật nội soi hàng đầu của cả nước. Tại khoa chúng tôi, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong các phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ như: tạo hình sọ mặt, thẩm mỹ ngực, bụng. Việc triển khai thành công kỹ thuật này trong điều trị chứng vẹo cổ do xơ cơ ức đòn chũm góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao cho người bệnh”. PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ cho biết thêm.

D.Minh
Xem phiên bản mobile