Phẫu thuật cắt khối u vùng mặt cho cụ bà 98 tuổi

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới đây đã tiến hành phẫu thuật thành công khối u vùng mặt cho cụ bà N.T.H (98 tuổi, Nam Định).
Bệnh viện Việt Đức mổ trở lại sau khi được gỡ "nút thắt" Vĩnh Phúc: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư vú

Theo lời kể của người thân bệnh nhân, ban đầu đó chỉ là một nốt mụn ruồi vùng mi dưới phải, với tốc độ phát triển chậm thỉnh thoảng gây ngứa, gãi. Tuy nhiên, trong 3 tháng trở lại đây, nó phát triển với tốc độ nhanh chóng, sùi loét, rỉ máu, trễ ngửa mi dưới và gây đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến khám tại khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Trung tâm Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Phẫu thuật cắt khối u vùng mặt cho cụ bà 98 tuổi
Phẫu thuật cắt khối u vùng mặt cho cụ bà 98 tuổi

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chọc hút tế bào, các bác sĩ chẩn đoán hướng tới ung thư da vùng má mi dưới.

Tổn thương kích thước lớn 4 x 5cm, chiếm gần toàn bộ vùng mi dưới và một phần má phải trên một bệnh nhân cao tuổi, gầy yếu, cân nặng chỉ 32kg, tiền sử tăng huyết áp, đã đặt ra một thách thức cho ekip phẫu thuật viên và bác sỹ gây mê.

Về phẫu thuật, nguyên tắc được đặt ra là cắt rộng tổn thương, đảm bảo diện cắt âm tính và tạo hình che phủ tổn khuyết sau cắt u.

Với tổn khuyết lớn chiếm gần toàn bộ mi dưới và má phải đòi hỏi cần sử dụng vạt da tạo hình không gây trễ mi dưới và biến dạng các cấu trúc xung quanh. Trong đó, nhiều kỹ thuật tạo hình có thể sử dụng cho bệnh nhân từ vạt tại chỗ, vạt lân cận hoặc vạt từ xa.

Tuy nhiên, tận dụng người cao tuổi có nhiều da thừa vùng má, cổ, bác sĩ Lưu Phương Lan, Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Trung tâm Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã sử dụng kỹ thuật vạt Mustarde, một vạt xoay vùng má được phẫu tích rộng rãi, xoay vào che phủ tổn khuyết, vừa đảm bảo chức năng, vừa đảm bảo thẩm mỹ và rút ngắn thời gian phẫu thuật trên bệnh nhân này.

Về gây mê, bác sĩ Quách Nguyên Hà, khoa Gây mê Hồi sức cho biết, những nguy cơ và khó khăn được đặt ra, bệnh nhân cao tuổi sa sút trí tuệ, khó khăn trong giao tiếp và khai thác tiền sử bệnh tật, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, cần duy trì huyết động trước, trong và sau phẫu thuật để phòng tránh các tai biến: Suy thận, bệnh lý mạch vành, tai biến mạch não, tụt huyết áp, mê sảng hậu phẫu… Bệnh nhân cao tuổi, gầy yếu, nguy cơ bị hạ thân nhiệt trong và sau mổ cần thực hiện các biện pháp theo dõi nhiệt độ và ủ ấm sát sao. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sưng nề vừa, ít đau đớn.

Theo Ths.Bs Lưu Phương Lan, nếu người bệnh có các biểu hiện như: Các trường hợp nốt ruồi, u cục với đặc điểm màu sắc bất thường, không đồng nhất, ranh giới không rõ, sẩn gồ, sùi loét, chảy dịch, tăng kích thước nhanh, gây đau, rỉ máu thì nên cần được khám sớm và điều trị thích hợp.

Ung thư da là một trong các loại ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Bệnh thường gặp ở người da trắng hơn người da vàng, có tương quan tỉ lệ nghịch giữa tỉ lệ mắc với lượng sắc tố melanin da.

Ưng thư gia cũng gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, thường gặp ở người già nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư da, đặc biệt là ở những người thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời và hóa chất độc hại. Việc lạm dụng mỹ phẩm hoặc chế độ ăn uống không hợp lý cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động