Phạt tù nhóm đối tượng quay clip cưỡng đoạt tiền lực lượng chức năng

Cố ý vi phạm, “dụ” cảnh sát giao thông “xử lý nhanh”, rồi quay clip, Hải và đồng bọn đã thực hiện 8 vụ cưỡng đoạt hơn 700 triệu đồng của nhiều cán bộ, chiến sỹ công an.
Bắt giữ nhóm đối tượng cưỡng đoạt tại cơ sở massage kèm hoạt động kích dục Bắt đối tượng dùng đao kiếm cưỡng đoạt tiền của các chủ quán nước Ba người đàn ông giả công an cưỡng đoạt tài sản

Khép lại phiên xử sơ thẩm ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ Thanh Hải (SN 1989, ở xã Xuân Thủy, Xuân Trường, Nam Định) 10 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án nhiều cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông (CSGT) tại Hà Nội.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986), Mai Khoa Phong (SN 1986), Nguyễn Trí Dũng (SN 1992), Lý Tuấn Anh (SN 1990), Nguyễn Mạnh Quý (SN 1969) đều trú ở Nam Định và Hải Dương lần lượt bị áp dụng từ 15 tháng tù (hưởng án treo) đến 8 năm tù.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án cho thấy, bị cáo Đào Vũ Hùng là quản trị viên nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông”. Qua group này, Hùng quen biết các bị cáo còn lại trong nhóm.

Phạt tù nhóm đối tượng quay clip cưỡng đoạt tiền lực lượng chức năng ảnh 1
Nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản cảnh sát giao thông bị đưa ra tòa xét xử.

Các bị cáo còn lại cũng biết Hùng là người thường xuyên khiếu nại về vi phạm của CSGT hoặc nhận clip nội dung được cho là CSGT vi phạm quy định để gửi đơn đe dọa, tống tiền lực lượng này.

Các bị cáo sau đó bàn bạc, thống nhất sẽ đi xe trên các tuyến phố, cố tình vi phạm luật giao thông để CSGT dừng xe, xử lý. Quá trình này, các bị cáo sẽ dùng điện thoại hoặc thiết bị bí mật để ghi lại hình ảnh.

Sau đó, nhóm này sao lưu dữ liệu vào USB, gửi tới đơn vị CSGT và lấy sim “rác” liên lạc, yêu cầu phải đưa tiền để chúng xóa dữ liệu, không đăng tải lên mạng xã hội.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 18/5/2019 đến 5/6/2019, các bị cáo đã thực hiện 8 vụ tống tiền tới cán bộ, chiến sỹ các đội của CSGT Công an TP Hà Nội và chiếm đoạt 722 triệu đồng.

Hiện tại, cơ quan điều tra đã xử lý vật chứng, trao trả được 364 triệu đồng tang vật cho 9 cán bộ, chiến sỹ CSGT tại Hà Nội. Cơ quan tố tụng xác định ông Nguyễn Ngọc Sinh – cán bộ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội là người trực tiếp giải quyết khiếu nại của bị cáo Đào Vũ Hùng.

Quá trình Hùng yêu cầu các cán bộ CSGT đưa tiền, ông Sinh đều biết và có tham gia giúp sức. Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định ông Sinh chỉ muốn giải quyết công việc được giao, không muốn để đồng nghiệp bị ảnh hưởng và không có động cơ vụ lợi nên không đề cập xử lý.

Ngoài việc tống tiền CSGT tại Hà Nội, bị cáo Vũ Thanh Hải khai vào tháng 4-2019 đã quay clip có hình ảnh CSGT nhận tiền tại Hòa Bình. Bị cáo đã yêu cầu Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình phải đưa mình 100 triệu đồng và khi nhận tiền hứa sẽ xóa clip, không phát tán.

Cơ quan điều tra đã hỏi nhưng Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình phúc đáp, nói không hề đưa tiền cho Hải. Vì vậy, cơ quan tố tụng quyết định tách hồ sơ về hành vi này của Hải để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Hải cũng khai vào năm 2018 đã cùng Phạm Kim Long cố tình vi phạm luật giao thông tại Vĩnh Phúc. Khi CSGT tại đây kiểm tra, các bị cáo đề nghị “xử lý nhanh” để ghi hình ảnh tiêu cực rồi tống tiền được 60 triệu đồng. Tuy nhiên, Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc không xác định được cán bộ, chiến sỹ nào của đơn vị mình liên quan việc này.

Ngay tại phiên tòa, thân nhân các bị cáo cũng đã bồi thường, khắc phục thay các bị cáo số tiền còn chiếm đoạt cho các bị hại trong vụ án nên được HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội ghi nhận và không xem xét vấn đề dân sự.

Nguồn: ANTĐ
anninhthudo.vn
Xem phiên bản mobile