Phạt nặng nếu vứt rác bừa bãi sau lễ cúng ông Công, ông Táo

Nhiều trường hợp người dân xả rác bừa bãi, đặc biệt là vứt túi nilon xuống ao, hồ trong ngày cúng ông Công, ông Táo sẽ bị phạt nặng.
Rác thải lại ngập đường phố cổ sau đêm Rằm Trung thu
phat nang neu vut rac bua bai sau le cung ong cong ong tao
Nhiều người dân ý thức vẫn còn kém đã thẳng tay xả rác, túi nilon xuống lòng sông, hồ không đúng quy định.

Dịp 23 tháng Chạp nhiều năm nay, cá chép sống được thay bằng cá chép giấy. Nhưng nhiều gia đình vẫn ưa chuộng cá chép sống. Mỗi gia đình thường mua 3 con cá chép đỏ về cúng.

Năm nay, tránh tình trạng người dân thả cá xả rác xung quanh nhiều nơi đã cắm biển hoặc nhắc nhở người dân khi mang cá tới thả.

Tại Khu vực Sông Nhuệ, Sông Hồng, Cầu Long Biên... dù nhiều người dân được nhắc nhở khi thả cá chép phải giữa vệ sinh chung, người dân khi thả cá cũng được hướng dẫn thả đúng cách, giữ vệ sinh chung. Tuy nhiên, vẫn có một vài người ý thức vẫn còn kém đã thẳng tay xả rác, túi nilon xuống lòng sông, hồ không đúng quy định.

Được biết, theo quy định của Pháp luật những quy định tương đối cụ thể để xử lý các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP , sẽ phạt từ 01 - 02 triệu đồng đối với các hành vi:

Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường.

Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

Đáng chú ý, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường lại quy định mức phạt nghiêm khắc hơn lên đến 05 - 07 triệu đồng đối với hành vi: “Vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị” (điểm đ, khoản 1 Điều 20).

Như vậy, nếu sau lễ cúng ông Công ông Táo, người dân vứt túi nilong, xả rác bừa bãi trên vỉa hè, ao hồ… rất có thể sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên, với mức phạt lên đến 07 triệu đồng - bằng với mức lương tháng của nhiều người.

Dù có hai Nghị định xử phạt về cùng một hành vi tương tự nhau nhưng được biết thông thường trên thực tế, quy định tại Nghị định 155 được áp dụng nhiều hơn vì có tính răn đe cao hơn.

Bỉm Sơn
Xem phiên bản mobile