Phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, tổ dân phố trong cuộc chiến chống Covid-19

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình sáng 10/3, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sự hợp tác người dân có vai trò quan trọng. Do vậy, cùng với tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy trình, quận phải kịp thời hỗ trợ, động viên nhân dân; phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, tổ dân phố… trong việc theo dõi những người đi, đến.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, quận Ba Đình đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Quận đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức; tiến hành vệ sinh môi trường, tiêu trùng, khử độc; cấp phát trang thiết bị phòng chống dịch như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; kiểm tra, giám sát, cách ly người đi về từ vùng dịch...

Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên trên địa bàn quận, ngay trong đêm 6/3, Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận, phường Trúc Bạch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly tại phố Trúc Bạch (từ số nhà 89 tới số nhà 137 và tại số nhà 125, với tống số 66 hộ dân, 189 người); tiếp đó cách ly số 7 Nguyễn Khắc Nhu, số 78/6/6 Đội Nhân và Bệnh viện Hồng Ngọc.

Quận cũng tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ và tổ chức cách ly đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tính đến ngày 9/3/2020, trên địa bàn quận có 4 ca dương tính với Covid-19.

Đặc biệt, trong ngày 9/3, qua kiểm tra danh sách những hành khách, quận đã phát hiện 3 người đi trên chuyến bay VN0054, trong đó có hai vợ chồng người Anh ở tại Khách sạn Hoa Hồi, số 22 Quán Thánh (tiếp xúc F2 là 21 người, F3 là 15 người) và một người Anh ở tại Lotte (tiếp xúc F2 là 11 người).

Quận cũng phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, lơ là.

UBND quận cũng triển khai phương án phòng, chống dịch ở cấp độ 3; xây dựng một phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn quận và một phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho nhân dân phường Trúc Bạch để đảm bảo nguồn cung cho khu vực cách ly...

phat huy vai tro giam sat cua cong dong to dan pho trong cuoc chien chong covid 19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, quận Ba Đình đã triển khai đồng bộ, xác định những người tiếp xúc dạng F1, F2, F3 và tổ chức cách ly. Quận cũng phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức phun khử khuẩn nghiêm túc.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, cả 4 trường hợp dương tính tại Hà Nội đều ở quận Ba Đình, do vậy quận cần chú trọng về vấn đề giám sát, trong đó cần thông báo đến tổ dân phố, đến hàng xóm để cùng giám sát.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các bệnh viện của thành phố cần chủ động kế hoạch, phương án để đón người cách ly nhằm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khi có yêu cầu.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, việc có các ca nhiễm Covid-19 là điều đáng tiếc nhưng cũng đã nằm trong các kịch bản của thành phố. Đồng chí đánh giá cao sự vào cuộc rất chủ động, kịp thời, hiệu quả của quận Ba Đình, Ban Chỉ đạo thành phố, các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan báo chí trong việc thông tin nhanh nhạy, chính xác, qua đó giúp trấn an dư luận, mang lại niềm tin trong nhân dân.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này, tình nghĩa, nhân văn, sự hợp tác người dân có vai trò quan trọng. Do vậy, cùng với tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy trình, đồng chí Vương Đình Huệ cũng lưu ý phải kịp thời hỗ trợ, động viên người dân. Đặc biệt phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, tổ dân phố, nhất là của đội ngũ công an khu vực trong việc theo dõi những người đi, đến.

“Tinh thần của thành phố là phải kiểm soát và dập tắt dịch bệnh này để bảo vệ an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người dân Thủ đô cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân cả nước”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trao quà hỗ trợ của Thành ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố gửi tới người dân đang thực hiện cách ly cho đại diện lãnh đạo Đảng ủy phường Trúc Bạch.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile