Phát huy vai trò của hợp xướng trong giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh

Đối với học sinh, tham gia hợp xướng là cách để học sinh trang bị cho bản thân nhiều hơn các kỹ năng mềm quan trọng.

Hợp xướng quốc tế tại Hội An: Những đam mê cháy bỏng dành cho nghệ thuật 1000 nghệ sĩ tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế tại phố cổ Hội An

Thực hiện kế hoạch tổ chức Liên hoan hợp xướng học sinh phổ thông năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Vang mãi bài ca dâng Đảng” do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành, vừa qua, các trường học trên địa bàn Thủ đô đã tưng bừng tổ chức Hội thi văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc. Qua Hội thi, học sinh đã rèn luyện thêm cho bản thân nhiều kỹ năng cần thiết phục vụ cho đời sống.

Nâng cao khả năng giao lưu và kết bạn

Liên hoan hợp xướng học sinh phổ thông năm học 2023 - 2024 được tổ chức nhằm tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong học sinh. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của hoạt động đó, vừa qua, trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã chính thức khởi động "Liên hoan hợp xướng năm 2023".

Phát huy tối đa vai trò của liên hoan hợp xướng trong đời sống học sinh
Tại "Liên hoan hợp xướng năm 2023", 100% học sinh các lớp đều được lên sân khấu, thoả lòng mong ước của không ít các bạn nhỏ muốn được lên sân khấu biểu diễn dù chỉ một lần

Với chủ đề “Vang mãi bài ca dâng Đảng”, các đội văn nghệ đã xây dựng chương trình tham dự liên hoan với nhiều tiết mục đặc sắc ngợi ca Tổ quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ca ngợi những thành tựu đạt được trên lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội của Thủ đô, của đất nước trong thời kỳ đổi mới, thể hiện niềm tự hào với những thành tựu to lớn trong suốt hành trình xây dựng và phát triển đất nước.

Phát huy tối đa vai trò của liên hoan hợp xướng trong đời sống học sinh
Suốt một tuần bận rộn tập luyện, nay các bạn đã được lên sân khấu biểu diễn, lớp nào cũng háo hức, chuẩn bị thật tốt cho phần trình diễn của tập thể lớp mình

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện nhà trường cho biết: "Liên hoan hợp xướng học sinh phổ thông năm học 2023 - 2024 là một hoạt động vô cùng ý nghĩa. Khi tham gia vào các hoạt động văn nghệ, học sinh không chỉ có cơ hội được rèn luyện sức khỏe mà còn để giao lưu và kết bạn với các bạn cùng trang lứa, cải thiện khả năng giao tiếp, biết cách phối hợp và làm việc trong một đội, nhóm, từ đó trẻ trở nên tự tin và sống có trách nhiệm, bản lĩnh hơn".

Phát huy tối đa vai trò của liên hoan hợp xướng trong đời sống học sinh
Tiết mục biểu diễn ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng cấp trường của cô và trò trường Tiểu học Chu Văn An

Hợp xướng có thể giúp hình thành thế giới quan, tình cảm, năng lực thẩm mỹ cho học sinh, đóng góp vai trò thiết thực trong liên kết con người với con người, con người với tập thể, con người với dân tộc và con người với thời đại. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong giao lưu văn hóa quốc tế, chúng ta, dù khác nhau về tiếng nói song đều có thể giao tiếp thân thiện với nhau nhờ đứng chung trong một dàn hợp xướng.

Rèn luyện tính kỷ luật cho học sinh

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong trường học nói chung và liên hoan hợp xướng nói riêng đều là những hoạt động lành mạnh, giúp trẻ tránh xa được các thiết bị điện tử và mạng xã hội, đồng thời giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng, từ đó góp phần cải thiện kết quả học tập đáng kể.

Mới đây, trường THPT Thạch Thất (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi văn nghệ “Liên hoan hợp xướng” cấp trường. Theo đó, gần 30 tập thể lớp đã tham gia bằng tất cả tài năng và sự tâm huyết của mình dồn vào từng động tác, lời ca ngọt ngào. Tất cả đã thực sự chạm được đến với trái tim của mỗi người thưởng thức. Sân khấu của liên hoan hợp xướng như được rực sáng hơn không chỉ bằng sự điệu nghệ của các người biểu diễn mà còn được đốt cháy trong tiếng hò reo và cổ vũ của đông đảo cổ động viên trong trường.

Phát huy tối đa vai trò của liên hoan hợp xướng trong đời sống học sinh
Các nữ sinh tô điểm thêm màu sắc cho sân khấu liên hoan hợp xướng

Đại diện phía nhà trường nhấn mạnh: "Việc trẻ tích cực tham gia liên hoan hợp xướng sẽ là tiền đề giúp học sinh rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật".

Mỗi học sinh phải luyện tập suốt cả tuần để chuẩn bị cho một tiết mục văn nghệ ấn tượng tại trường. Điều này đòi hỏi học sinh phải nắm rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân để cùng nhau mang lại những tiết mục văn nghệ trọn vẹn nhất.

Phát huy tối đa vai trò của liên hoan hợp xướng trong đời sống học sinh
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tái hiện đậm nét chủ đề “Vang mãi bài ca dâng Đảng"
Phát huy tối đa vai trò của liên hoan hợp xướng trong đời sống học sinh

Đáng chú ý, trong quá trình luyện tập cho các tiết mục văn nghệ, việc quên lời, hát sai nhạc, quên động tác... là những sai lầm không thể tránh khỏi, kể cả đối với những học sinh đã có khả năng cảm thụ âm nhạc. Vì vậy, qua những trường hợp đó, học sinh sẽ rèn luyện cách chấp nhận và học hỏi từ những sai lầm của bản thân, đại diện nhà trường khẳng định.

Với chủ đề “Vang mãi bài ca dâng Đảng”, Liên hoan dành cho học sinh hiện đang học tập tại các trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố. Các em học sinh tham gia liên hoan phải được xếp loại học tập từ Trung bình trở lên và xếp loại hạnh kiểm từ Khá trở lên trong năm học 2022 - 2023.

Thời gian tổ chức liên hoan: Cấp quận, huyện, thị xã; cụm trường THPT; cụm trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên hoàn thành trước ngày 31/12/2023. Cấp thành phố, dự kiến tổ chức trong 3 ngày. Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải được tổ chức trong thời gian từ 22/1 - 28/1/2024.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động