Phát huy tinh thần đổi mới, đồng hành, chủ động, thực chất trong các cấp HĐND

Sáng nay, 31/3, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban với quận, huyện, thị xã quý I/2022
UBND TP Hà Nội xem xét các nội dung trình kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội và 30 điểm cầu quận, huyện, thị xã.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tham gia trách nhiệm và hiệu quả các hoạt động chung

Quý I/2022, công tác chỉ đạo của Thường trực HĐND TP được thực hiện sát sao, quyết liệt, kịp thời, phù hợp thực tiễn. HĐND TP đã nỗ lực vào cuộc, quyết liệt, sát sao cùng cả hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.

Đặc biệt, Thường trực HĐND TP đã tham mưu Đảng đoàn HĐND TP xây dựng và báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”…

Thường trực HĐND cấp huyện, xã cũng đều ban hành chương trình công tác với các nội dung công việc cụ thể theo tháng, quý; Chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phối hợp UBND và các cấp, ngành trong phòng chống dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội và tham gia trách nhiệm vào các hoạt động chung của địa phương.

Để chuẩn bị các nội dung kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 4) HĐND TP vào tháng 4/2022, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo từ rất sớm, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy. Một số địa phương đã tổ chức kỳ họp chuyên đề trong quý I/2022, như HĐND các huyện Chương Mỹ, Ba Vì; HĐND các xã tại huyện Thanh Oai, Quốc Oai…

Trong hoạt động giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND TP đã tổ chức 2 cuộc giám sát; Các Ban HĐND TP tiến hành 3 cuộc giám sát, khảo sát các nội dung theo chương trình đề ra. HĐND cấp huyện cũng tiến hành 175 cuộc, HĐND cấp xã tiến hành 467 cuộc giám sát. Trong đó, điển hình có các quận Đống Đa và Tây Hồ, huyện Ba Vì và Chương Mỹ…

Về hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), tiếp công dân, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND TP đã thực hiện tiếp công dân vụ việc hằng tháng, trong quý I/2022 tổ chức tiếp 3 vụ việc; Các đại biểu HĐND TP tiếp 110 buổi theo phân công; Đại biểu HĐND cấp huyện tiến hành 895 buổi, cấp xã 3.916 buổi. Cũng trong quý I, HĐND cấp huyện tổ chức 30 cuộc TXCT; HĐND cấp xã 163 cuộc.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên điều hành thảo luận
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên điều hành thảo luận

Bên cạnh đó, công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri (KNCT) của HĐND TP và HĐND các quận, huyện thị xã được tập trung giải quyết hiệu quả. Một số quận, huyện có kết quả xem xét trả lời, kết quả giải quyết đạt tỷ lệ cao so với tổng số khiếu nại tố cáo tại địa phương là Mê Linh (97,88%), Đống Đa (94,29%), Đông Anh (94,4%)…

Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến đại diện Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã đã làm rõ thêm kết quả hoạt động của HĐND địa phương trong quý I/2022; Vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND. Đặc biệt với HĐND các quận và thị xã Sơn Tây đã làm rõ hơn những hoạt động của đơn vị trong thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết 97/2019 của Quốc hội…

Đáng chú ý, thảo luận chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết KNCT của Thường trực HĐND các cấp TP Hà Nội”, từ thực tiễn địa phương, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp khắc phục hạn chế trong tổng hợp, phân loại, theo dõi và đôn đốc việc giải quyết KNCT sau khi tiếp xúc cử tri; Tăng cường trách nhiệm Thường trực HĐND trong giám sát kết quả giải quyết KNCT; Nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Thường trực, tổ đại biểu HĐND với UBND, Ban Thường trực UB MTTQ trong tổ chức tiếp xúc cử tri và việc tổng hợp, phân loại, theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết KNCT…

Lan tỏa hiệu quả hoạt động cơ quan dân cử từ TP đến tận cấp xã

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định: Trong quý I/2022, HĐND các cấp TP đã thực hiện được khối lượng công việc rất lớn, bám sát chỉ đạo của Trung ương và TP thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, ban hành các quyết sách thuộc thẩm quyền, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị

HĐND TP đã thực hiện tốt quy chế phối hợp của 4 cơ quan Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam TP. Đặc biệt, đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội” do Đảng đoàn HĐND TP xây dựng và báo cáo Thường trực Thành ủy đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, chờ ban hành.

Thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP đề nghị HĐND các cấp bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và phối hợp chặt chẽ UBND, UB MTTQ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo tinh thần tiếp tục đổi mới, đồng hành, thực chất, chủ động, hiệu quả.

Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành Đề án về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 và sẽ quán triệt tới cấp ủy các địa phương để lan tỏa việc thực hiện. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, trong triển khai đề án, quan trọng nhất là trách nhiệm, vai trò người đứng đầu, trước hết là Bí thư cấp ủy, Chủ tịch HĐND từ cấp huyện đến xã.

“ Đề nghị HĐND cấp huyện tập trung rà soát, lan tỏa để hướng dẫn HĐND cấp xã thực hiện cho hiệu quả. Với các quận và thị xã thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, HĐND quan tâm tăng cường vai trò của các đại biểu. Làm sao lan tỏa hiệu quả hoạt động cơ quan dân cử từ TP đến tận cấp xã”, đồng chí Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Với nội dung thảo luận chuyên đề lần này, Chủ tịch HĐND TP lưu ý, việc giải quyết KNCT ngay từ ban đầu là điều kiện rất thuận lợi để tránh dẫn đến tập trung đông người, vụ việc phức tạp; Bên cạnh số lượng cần quan tâm nhất là chất lượng giải quyết KNCT, tránh tình trạng trả lời vòng vo.

“Cuối năm, HĐND cần giám sát lại việc giải quyết toàn bộ các KNCT, những KNCT nào chính đáng mà chưa được giải quyết thỏa đáng phải đưa ra chất vấn, giải trình. Muốn thực hiện được, đội ngũ cán bộ tham mưu cần được không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP đề nghị, phối hợp chặt chẽ hơn giữa HĐND TP với HĐND các cấp và các cơ quan Sở, ngành TP; Đổi mới ngay từ cách thức phân luồng KNCT thuộc cấp, ngành nào để giải quyết đúng, hiệu quả; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng thi đua khen thưởng trong hoạt động HĐND các cấp.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile