Phát hoảng khi đồ chơi mèo Tom lại “tái xuất”trên Shopee

Những đồ chơi không tốt cho nhân phẩm của trẻ em lại xuất hiện một cách không kiểm soát trên các sàn thương mại điện tử shopee, sendo, lazada... khiến nhiều người lo lắng.
Xử lý gần 14.000 gian hàng vi phạm trên Shopee.vn, Sendo.vn Hơn 11.400 gian hàng và 26.400 sản phẩm vi phạm trên Shopee.vn, Sendo.vn Chống Covid-19: Gần 8.900 gian hàng vi phạm trên Shopee.vn, Sendo.vn Shopee, Sendo, Thế Giới Di Động dẫn đầu về lượng truy cập website thương mại điện tử quý III/2019

Nhân dịp 1/6 vừa qua, chị Trần Việt Hiền ở Long Biên (Hà Nội) đã mua một món đồ chơi có tên gọi là Tom and Angela với chức năng kể chuyện trên kênh thương mại điện tử Shopee cho cô con gái gần 3 tuổi của mình. Chị Hiền cẩn thận mở nghe từng nội dung các câu chuyện được cài đặt sẵn trong sản phẩm thì mới tá hỏa với những ngôn ngữ tục tĩu không phù hợp với trẻ nhỏ.

Nội dung câu chuyện kể trong món đồ chơi chị Hiền mua trên shopee nhắc đến việc có một chú Thỏ cũng sử dụng thuốc lắc nhưng lại đi khuyên Sói, Cáo, Cọp không sử dụng chất kích thích:

“Con Thỏ đang chạy trong rừng nhìn thấy chó Sói hút heroin. Thỏ nói: Anh sói ơi! Hãy nghe em từ bỏ chất độc hại đó, đi với em quanh rừng sẽ thấy nhiều cảnh đẹp lắm. Cả hai đang chạy thì gặp con cáo đang hút á phiện. Thỏ lại nói “anh cáo ơi, hãy từ bỏ chất độc hại và theo em chạy quanh rừng”. Đi một lúc, gặp con cọp đang chích chất kích thích, thỏ nói “anh cọp ơi, hãy theo em từ bỏ thì cọp gầm lên:… thỏ, lần nào mày say thuốc lắc cũng rủ tao chạy quanh rừng, cút xéo!”.

Chị Hiền chia sẻ: "Tôi check nghe từng bài nhạc thì cuối cùng phát hiện trong 10 bài thì lọt 1 bài truyện vớ vẩn như vậy, nên tháo ngay pin và cho con mèo nhựa này “câm nín” luôn và ngay. Không hiểu cơ sở nào đã sản xuất ra sản phẩm đồ chơi này và cài cái truyện nhăng nhít vào cho trẻ con nghe như thế."

Theo các chuyên gia tâm lý những loại đồ chơi có nội dung như trên rất nguy hại, mặc dù những sản phẩm có tính năng kể chuyện không lành mạnh như chị Hiền mua phải, từng bị báo chí và cơ quan chức năng đưa ra khuyến cáo nhiều năm trước nhưng khi các sàn thương mại điện tử nở rộ thì sản phẩm này lại được “tái xuất” việc tiếp cận các sản phẩm lại càng dễ dàng hơn khi mua sắm Online, giao dịch trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành phương thức mua hàng phổ biến trong thời gian vừa qua.

phat hoang khi do choi meo tom lai tai xuattren shopee
Phát hoảng khi đồ chơi mèo Tom lại “tái xuất”trên Shopee

Chỉ cần gõ cụm từ “Mèo Tom biết kể chuyện” trên Google đã cho khoảng 295.000 thông tin, hình ảnh sặc sỡ bắt mắt của sản phẩm này trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, sendo…Kèm theo đó là những mỹ từ quảng cáo “cho trẻ thông minh”, “mèo thông minh”…

phat hoang khi do choi meo tom lai tai xuattren shopee
Sản phẩm mèo tom kể chuyện được bán tràn lan trên shopee và người mua cũng không thể lường trước được nội dung những câu chuyện chưa được kiểm duyệt sẽ thế nào khi trẻ nghe được

Thiết nghĩ, Sàn thương mại điện tử giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, đa dạng về sản phẩm, nhiều lựa chọn về giá cả, tuy nhiên cũng đi kèm với đó là những bất cập về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng sản phẩm. Thực tế cho thấy, việc quản lý hàng hóa, xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trên TMĐT hiện nay đang còn nhiều bất cập. Các khâu giao dịch từ người bán đến trung gian giao hàng chưa có sự gắn kết trách nhiệm, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người tiêu dùng. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần chủ động nâng cao nhận thức, nắm chắc thông tin về người bán hàng trước khi mua hàng để bảo vệ chính bản thân mình.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile