Quảng Ninh

Phát hiện ung thư da từ một nốt sùi trên mũi

Bà Phạm Thị C. 59 tuổi trú tại Thanh Sơn - Uông Bí - Quảng Ninh, đếm khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khi nốt sùi trên mũi to nhanh, hơi đau nhức, các bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.
Mắc ung thư hiếm gặp, người phụ nữ phải cắt cùng lúc 8 cơ quan Nhiều lãnh đạo Bộ Y tế có liên quan trong vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả Ốc Thanh Vân tiết lộ tình trạng sức khỏe của Mai Phương

Bà C. cho biết nốt sùi này xuất hiện khoảng 2 năm nay, thỉnh thoảng có hơi đau nhức, nhưng nghĩ chỉ là nốt ruồi bình thường nên bà chủ quan không đi khám. Thời gian gần đây bà C. thấy nốt sùi to nhanh, dễ chảy máu khi rửa mặt bà đã đến Bệnh viện để khám.

phat hien ung thu da tu mot not sui tren mui
Phát hiện ung thư da từ một nốt sùi trên mũi

Theo bác sĩ Tạ Thị Chà cho biết: bà Phạm Thị C. có một nốt sùi ở trên sống mũi kích thước 1x2 cm có biểu hiện sưng, đau, chảy máu khi thăm khám. Bác sĩ Chà nghi ngờ đây là biểu hiện của ung thư da, nên đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm mô bệnh học và có kết luận là Ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da bắt đầu từ các tế bào đáy. Các tế bào đáy của da xếp thành lớp biểu bì, là các tế bào da thay thế tế bào da. Ung thư tế bào đáy dẫn đến các khối u xuất hiện trên bề mặt da. Những khối u này thường trông giống vết loét, vết sưng, vết sẹo hoặc các mảng màu đỏ.

phat hien ung thu da tu mot not sui tren mui
Phát hiện ung thư da từ một nốt sùi trên mũi

Loại ung thư này tiến triển chậm, tuy bệnh hiếm khi di căn nhưng khi lan rộng, xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của một số cơ quan bộ phận như mũi, miệng và mắt. Thông thường trong quá trình phát triển bệnh sẽ không có biểu hiện rõ ràng hay bất thường vì vậy đôi khi dễ bị bỏ qua.

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi thấy xuất hiện những bất thường trên da, dù là nhỏ nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Tránh tâm lý chủ quan khiến bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Đinh Linh
Phiên bản di động