Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại TP HCM

Sau khi TP HCM phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi vào hôm nay 11/6, trên cả nước chỉ còn 8 tỉnh, thành chưa xuất hiện dịch.
Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai

Thông tin từ thông cáo báo chí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, ngày 10/6, qua kiểm tra cơ quan chức năng ghi nhận một hộ chăn nuôi lợn tại phường Phú Hữu, quận 9 có triệu chứng điển hình của bệnh. Cơ quan thú y đã lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng 6.

Hôm nay 11/6 kết quả xét nghiệm xác định các mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.

Chủ đàn lợn là bà Lê Thị Ngọc Cẩm với tổng đàn 163 con (23 con nái sinh sản, 112 con lợn thịt, 28 con lợn sữa).

phat hien o dich ta lon chau phi dau tien tai tp hcm
Kiểm tra phòng dịch tả lợn châu Phi trước khi đưa ra thị trường tại một đơn vị. Ảnh: TT

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM phối hợp với UBND phường Phú Hữu và UBND quận 9 đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn và thức ăn thừa. Đồng thời, rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý lợn bệnh.

Được biết, hộ của bà Cẩm không dùng cám công nghiệp mà sử dụng thức ăn thừa, nguyên nhân lợn bị nhiễm dịch bệnh đang được điều tra.

Cũng theo thông cáo báo chí từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, hiện toàn xã Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con, những hộ này sẽ được triển khai cấp phát thuốc sát trùng liên tục 7 ngày kể từ ngày 11/6 và tiêu độc khử trùng 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo và tạm thời trong 30 ngày các hộ này không được xuất bán lợn.

Đối với vùng uy hiếp (bán kính 3 km từ ổ dịch) có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2422 con, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng UBND quận 9 và quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Song song đó, UBND quận 9 sẽ thành lập hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây dựng.

Như vậy, TP HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả heo châu Phi.

Số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,3 triệu con. Hiện còn 8 tỉnh chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là: Quảng Bình, Phú Yên, Bến Tre, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Bà rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile