Phát hiện manh mối virus SARS-CoV-2 từ đầu năm 2019

Các nhà virus học Tây Ban Nha  tìm thấy dấu vết virus Corona mới (SARS-CoV-2) trong mẫu nước thải tại Barcelona thu thập tháng 3/2019 - 9 tháng trước khi dịch COVID-19 được xác định ở Trung Quốc.
phat hien manh moi virus sars cov 2 tu dau nam 2019 Trên 100 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc liên quan đến trung tâm thể dục thể thao
phat hien manh moi virus sars cov 2 tu dau nam 2019 Cận cảnh tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 trên chuột
phat hien manh moi virus sars cov 2 tu dau nam 2019 Lý giải nguyên nhân số ca mắc COVID-19 tại Đông Âu ít hơn Tây Âu
phat hien manh moi virus sars cov 2 tu dau nam 2019 Bước tiến để Việt Nam tự chủ hoàn toàn sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

Thông tin do Đại học Barcelona công bố ngày 26/6, Reuters cho hay. Việc phát hiện sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 ở Tây Ban Nha, nếu được xác nhận, sẽ cho thấy dịch bệnh toàn cầu có thể xuất hiện sớm hơn rất nhiều so với nhận định của giới khoa học.

Nhóm nghiên cứu Đại học Barcelona đã xét nghiệm nước thải từ giữa tháng 4 năm nay để xác định các ổ dịch mới tiềm tàng. Tuy nhiên, nhóm cũng quyết định xét nghiệm với các mẫu cũ hơn.

Kết quả cho thấy, mẫu nước thải đầu tiên chứa virus SARS-COV-2 ở Barcelona vào ngày 15/1/2020, 41 ngày trước khi ca mắc COVID-19 đầu tiên chính thức được ghi nhận ở đây.

Sau đó, các nhà khoa học xét nghiệm với các mẫu lấy từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 và nhận thấy sự hiện diện của bộ gene virus trong mẫu thu thập ngày 12/3/2019.

"Các cấp độ của SARS-CoV-2 ở mức thấp nhưng rất rõ ràng" - trưởng nhóm nghiên cứu Albert Bosch cho hay.

Bác sĩ Joan Ramon Villalbi thuộc Hiệp hội quản lý vệ sinh và y tế công cộng Tây Ban Nha chia sẻ với Reuters rằng, vẫn còn sớm để đưa ra kết luận dứt khoát. Ông cho rằng, cần nhiều dữ liệu, nhiều nghiên cứu, nhiều mẫu hơn để xác nhận kết quả này đồng thời loại trừ các khả năng về lỗi trong phòng thí nghiệm hoặc sai sót về phương pháp.

Nhà nghiên cứu Albert Bosch đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội các nhà virus học Tây Ban Nha nhận định, việc phát hiện sớm, ngay cả kể từ tháng 1, có thể cải thiện khả năng ứng phó với đại dịch. Bởi có thể các bệnh nhân COVID-19 đã bị chẩn đoán sai là mắc các triệu chứng cúm thông thường dẫn tới lây lan cộng đồng trước khi có các biện pháp được triển khai.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Gertjan Medema, Viện nghiên cứu nước KWR ở Hà Lan, đã bắt đầu sử dụng phương pháp xét nghiệm COVID-19 trên nước thải từ tháng 2 năm nay, đề xuất nhóm nghiên cứu ở Barcelona làm lại các xét nghiệm để xác nhận đây thực sự là virus SARS-CoV-2.

Cho tới nay, Tây Ban Nha ghi nhận hơn 28.000 trường hợp tử vong và gần 250.000 ca mắc COVID-19.

Nguồn: Lao động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile