Phát hiện lô hàng lậu lớn vận chuyển qua máy bay Vietnam Airlines

Lực lượng chức năng vừa phát hiện vụ vận chuyển các sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược... không rõ nguồn gốc, nhập lậu qua đường hàng không bằng máy bay Vietnam Airlines.
Phát hiện liên tiếp các vụ vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, từ đầu tháng 6/2020, các hãng hàng không đã khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa, cơ quan này đã cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) nhận định các đường dây, ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ hoạt động mạnh trở lại lợi dụng hình thức vận chuyển hàng không.

Trước đó, ngày 2/6, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội tiến hành khám đồ vật đối với lô hàng hóa có vận đơn số 738.4744-6512, được vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài.

phat hien lo hang lau lon van chuyen qua may bay vietnam airlines
Lực lượng Quản lý thị trường đã tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa. Ảnh: DMS.

Sau đó, hàng hóa được vận chuyển đến kho hàng hóa nội địa thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài. Đây là công ty cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hoá cho 27 trên tổng số 55 hãng hàng không trong và ngoài nước đang khai thác tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Lực lượng Quản lý thị trường đã làm việc với đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đề nghị tạo điều kiện cho lực lượng khám hàng hóa theo quy định, vì người nhận lô hàng trên chưa đến nhận mặc dù đã thông báo.

Kết quả kiểm tra hàng hóa cho thấy các sản phẩm gồm: Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thuốc tân dược, đồ gia dụng, đồ chơi (con thú), sữa các loại có tổng số 1.877 sản phẩm các loại được chứa đựng trong 43 kiện và 10 thùng chứa hàng. Toàn bộ số hàng hóa là do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, đây là lô hàng có giá trị lớn nằm trong một đường dây chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường xuyên lợi dụng đường hàng không để tiến hành việc đưa hàng vào sâu nội địa, cất giấu cả trong các kho chứa chuyên nghiệp.

Hiện, lực lượng Quản lý thị trường đã ban hành quyết định tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính; đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Vietnam Airlines thông báo cho chủ lô hàng trên đến cơ quan chức năng làm việc theo quy định của pháp luật.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile