Phát hiện hơn 2.000 vụ ghi sai số công tơ điện mỗi tháng

Trong tháng 5 và 6/2020, qua kiểm tra, phúc tra, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phát hiện hơn 2.000 vụ ghi sai chỉ số công tơ điện mỗi tháng.
Đà Nẵng: Đảo dây pha công tơ trộm cắp 20.265 kwh điện Quảng Nam: Người dân hoảng hốt khi công tơ điện bất ngờ bốc cháy

Hàng nghìn vụ ghi sai số điện

Ngày 30/6, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục làm việc tại các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) để kiểm tra việc ghi chỉ số công tơ, lập hóa đơn và thực hiện công tác chăm sóc khách hàng.

Ông Đỗ Văn Năm - Phó trưởng Ban kinh doanh EVNNPC cho biết, hiện tổng công ty quản lý 10,3 triệu công tơ, trong đó công tơ điện tử và đo xa là 3,3 triệu (chiếm 31,85%), tức vẫn còn 7,7 triệu công tơ ghi chỉ số thủ công.

Trong tháng 5/2020, kết quả kiểm tra, phúc tra ghi chỉ số công tơ đối với khách hàng có sản lượng tăng từ 1,3 lần trở lên với 1,4 triệu khách hàng. Ngành điện đã thực hiện kiểm tra 1,3 triệu khách hàng thì phát hiện 2.056 trường hợp ghi nhầm chỉ số công tơ, đã sửa sai, phát hành hóa đơn và thu tiền của khách hàng.

Sang tháng 6/2020 (tính đến thời điểm 20/6), số khách hàng sử dụng điện từ 1,3 lần trở lên là 4,4 triệu, phát hiện 2.175 khách hàng ghi nhầm chỉ số công tơ, công tơ cháy, kẹt... nên hầu hết các trường hợp đã được phát hiện, sửa chỉ số trước khi phát hành hóa đơn.

phat hien hon 2000 vu ghi sai so cong to dien moi thang
Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của từng khu vực được công bố công khai, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của điện lực. Ảnh: EVN.

Theo ông Năm, những trường hợp sai sót hầu hết các đơn vị điện lực đều sửa hóa đơn từ trước khi phát hành, chủ yếu rơi vào nhóm công tơ cơ. Việc ghi chỉ số thủ công, đứng trên cột, nhìn máy tính bảng trong điều kiện nắng chói vẫn bị nhầm, hoặc đọc và ghi chỉ số là nhầm nên đã phúc tra và phát hiện.

Khách hàng có quyền giám sát ghi chỉ số công tơ

Ngày 30/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã thông tin về một số quy định liên quan đến ghi chỉ số công tơ.

Theo đó, để kịp thời hạn chế tối đa sai sót trong việc ghi chỉ số, ngày 29/6, EVN đã bổ sung quy định thiết lập các ngưỡng kiểm soát trong quy trình xác nhận số liệu, lập hoá đơn tiền điện và công tác dịch vụ khách hàng.

Cụ thể, EVN bổ sung 2 bước trong quy trình ghi chỉ số và lập hoá đơn tiền điện. Khi sản lượng tăng trưởng quá cao, vượt ngưỡng được thiết lập thì sẽ không cho xác nhận chỉ số để tính hoá đơn và không cho xác nhận kết quả tính để lập hoá đơn. Để thực hiện được việc lập hoá đơn, lãnh đạo đơn vị tổ chức kiểm tra số liệu và ký xác nhận điện tử số liệu trên chức năng của chương trình quản lý khách hàng sau khi kiểm tra.

EVN cũng thiết lập cảnh báo tự động gửi danh sách các khách hàng tăng/giảm bất thường theo các ngưỡng thiết lập và tương ứng gửi email, SMS đến các vị trí quản lý của đơn vị từ Tổ trưởng, Trưởng phòng, Phó giám đốc, Giám đốc và các Phòng, Ban đơn vị cấp trên. Các trường hợp hoá đơn tiền điện khi phản ánh về Trung tâm Chăm sóc khách hàng, đặc biệt vào các ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính sẽ được chuyển đến lãnh đạo của đơn vị Điện lực xử lý qua email, SMS, Zalo,…, để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

EVN cũng cho biết, hiện tại, các công tơ điện tử được thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa.

Đối với công tơ cơ được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót (nếu có) trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

EVN cho biết, khách hàng sử dụng điện có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện và được đơn vị điện lực công khai, đảm bảo khách hàng biết, kiểm tra chỉ số công tơ và sản lượng điện tiêu thụ.

Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của từng khu vực được công bố công khai, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của điện lực.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile