Phạt 4 triệu, tước GPLX tài xế không nhường đường xe ưu tiên trên cao tốc

Phạt 4 triệu, tước GPLX (giấy phép lái xe) 2 tháng tài xế ô tô tải không nhường đường xe ưu tiên trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...
Cảnh sát cưa cabin cứu tài xế mắc kẹt bên trong xe ô tô tải Ô tô bị tông quay nhiều vòng như phim hành động giữa ngã tư phố Hà Nội Tài xế Grab cầm dao gây náo loạn Bệnh viện E

Ngày 3/10, trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, trong 4 ngày, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, đã xử phạt hai tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Với hành vi vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.
Với hành vi vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.

Theo lãnh đạo đội, mặc dù tổ cảnh sát dẫn đoàn đã phát tín hiệu còi đèn ưu tiên yêu cầu lái xe nhường đường cho đoàn xe ưu tiên nhưng hai lái xe đã không nhường đường cho đoàn trên một đoạn đường dài. Toàn bộ sự việc đã được camera hành trình ghi lại và chuyển đến lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ trên tuyến để xử lý theo quy định.

Cụ thể, vào khoảng 8h, ngày 2/10, đoàn xe ưu tiên do Cục CSGT dẫn đoàn di chuyển trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, theo hướng Hạ Long về Hải Phòng, khi đến km11 cao tốc, đoàn ưu tiên gặp xe ô tô tải mang biển số 14C - 247.52, do tài xế P.X.Q (34 tuổi, thường trú tại Hải Dương) điều khiển, lưu thông cùng chiều, nên đã phát tín hiệu còi đèn ưu tiên, yêu cầu lái xe nhường đường. Tuy nhiên, tài xế Q không chấp hành, không nhường đường cho đoàn trên một đoạn đường dài, mặc các chiến sĩ phát loa yêu cầu.

Trước đó, 3 ngày, vào hồi 7h50 ngày 29/9, tại km4 đoạn tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, một trường hợp tài xế xe tải biển số 14C - 300.58 di chuyển theo hướng Quảng Ninh – Hải Phòng cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm trên. Tài xế được xác định là L.V.M (46 tuổi), thường trú tại Quảng Ninh.

Theo Trung tá Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều trường hợp bị phạt và tước bằng lái do không nhường đường cho xe ưu tiên, nhưng thực tế vẫn có những phương tiện cá nhân vi phạm. Vì vậy, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Cục, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm này. “Để phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương và đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới, chúng tôi sẽ có một chuyên đề riêng xử lý vi phạm này”, Trung tá Sơn nhấn mạnh.

Được biết, với hành vi vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được quy định tại điểm h, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ – CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ, hai tài xế M và Q sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile