Phạt 180 triệu đồng vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đối với 28 vụ, xử phạt hành chính 180.800.000 đồng, tịch thu 10 bộ kích điện và 37m dây điện sử dụng khai thác thủy sản.
Tàu cá Quảng Nam gặp nạn ở vùng biển Trường Sa Cảnh sát biển 4 cứu thành công 5 ngư dân bị nạn trên biển
thanh hoa phat 180 trieu dong vi pham ve khai thac bao ve nguon loi thuy san
Ảnh minh họa.

Từ ngày 1/10/2019 đến 30/4/2020 phát hiện 28 vụ vi phạm trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; trong đó, 10 vụ tàu cá vỏ gỗ, có công suất máy 24CV vi phạm tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản (số tiền phạt 125.000.000 đồng); 18 vụ vi phạm không viết số đăng ký tàu cá theo quy định, không có tên trong số danh bạ thuyền viên tàu cá, không mang theo giấy tờ tùy thân, không có chứng chỉ chuyên môn thuyền trưởng, không thông báo thông tin cho tổ chức quản lý cảng cá trước khi rời cảng cá theo quy định (số tiền phạt 55.800.000 đồng). Các tàu cá vi phạm có số đăng ký đều ở Thanh Hóa, trong đó có 2 tàu Nghệ An là của Trần Văn Hải và Nguyễn Văn Xuân.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 4.000 tàu cá có công suất nhỏ được giao cho UBND các huyện, thành phố ven biển quản lý. Những tàu có công suất nhỏ chủ yếu là khai thác ven bờ nên thường khai thác bằng sử dụng công cụ kích điện và các loại lưới có kích thước mắt nhỏ nên dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng biển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho các Sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về khai thác thủy sản trái phép, góp phần bảo vệ các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile