Pháp là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu Châu Âu của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trên con đường phát triển, hội nhập quốc tế và trong chính sách đối ngoại của Việt Nam...
Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

Sáng 14/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14 -16/4.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp là cơ chế trao đổi thường kỳ duy nhất giữa các địa phương Việt Nam với địa phương các nước, diễn ra 3 năm/lần.

Đây cũng là cơ chế hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia, cũng như mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác.

Với chủ đề "Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch COVID-19", Hội nghị năm nay sẽ tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp.

Pháp là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu Châu Âu của Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp. Ảnh: VGP

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa TP Hà Nội và Vùng Ile-de-France. Đến nay, đã có trên 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 22 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương.

Trong phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trên con đường phát triển, hội nhập quốc tế và trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Chính phủ, Pháp hiện là một trong những đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ không hoàn lại hàng đầu châu Âu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, giao lưu Nhân dân, quan hệ giữa các địa phương hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức, hoạt động phong phú, đa dạng và hiệu quả.

Phó Thủ tướng đánh giá cơ chế Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp không chỉ là một kênh quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước mà còn là nét độc đáo trong tổng thể quan hệ Việt - Pháp bởi Pháp là nước duy nhất Việt Nam có cơ chế hợp tác cấp địa phương mang quy mô toàn quốc.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng chủ đề của hội nghị thể hiện rõ nhu cầu, mục tiêu hợp tác và quyết tâm của các địa phương hai nước cùng chung sức để ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác ở cấp địa phương nói riêng và cấp quốc gia giữa Việt Nam và Pháp nói chung.

Theo Phó Thủ tướng, các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị năm nay là minh chứng rõ nét về tính đa dạng trong hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng như sự phát triển toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Phó Thủ tướng kỳ vọng hội nghị sẽ đưa ra được nhiều đề xuất, giải pháp có tính khả thi cao, qua đó mở ra nhiều cơ hội và dự án hợp tác mới cho địa phương hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Hậu Lộc
Phiên bản di động