Pháp họp khẩn về tình trạng bạo hành gia đình

Kể từ đầu năm đến nay, nước Pháp đã ghi nhận 101 nạn nhân là phụ nữ bị chồng, bạn trai hay chồng cũ giết hại.
Thủ tướng Anh ủng hộ siết chặt các biện pháp chống tội phạm

Tình trạng phụ nữ bị giết hại, trong đó phần lớn là các vụ bạo hành gia đình, đang bị xã hội Pháp lên án dữ dội. Trong bối cảnh này, chính phủ Pháp đã bắt đầu tổ chức các tham vấn trên toàn quốc để tìm kiếm giải pháp.

Theo thông kê của một tổ chức tình nguyện chuyên thu thập thông tin về các vụ bạo hành gia đình và giết hại phụ nữ, kể từ đầu năm đến ngày 4/9, đã có 101 phụ nữ bị giết hại tại Pháp trong các vụ bạo hành gia đình. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Paris cũng như tại các địa phương nhằm lên án tình trạng bạo hành nhằm vào phụ nữ, đồng thời yêu cầu chính phủ Pháp có các biện pháp mạnh hơn để giải quyết vấn nạn này.

phap hop khan ve tinh trang bao hanh gia dinh
Người biểu tình Pháp yêu cầu chính phủ có những biện pháp chấm dứt bạo lực gia đình. (Ảnh: AFP)

Ngày 29/8, chính phủ Pháp đã công bố thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 1 triệu euro nhằm hỗ trợ các hiệp hội, tổ chức tại các địa phương trong cuộc chiến chống vấn nạn bạo hành gia đình. Ngày 3/9, chính phủ Pháp chính thức khởi động một đợt tham vấn đặc biệt, với sự góp mặt của các Bộ trưởng trong chính phủ, các hiệp hội và chính quyền các địa phương, gia đình các nạn nhân, giới truyền thông, lực lượng an ninh... để tìm kiếm các giải pháp. Đợt tham vấn này sẽ được tổng kết vào ngày 25/11, nhân ngày quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đến ngày 25/11, hàng trăm cuộc tham vấn sẽ được tổ chức ở các cấp địa phương trên toàn nước Pháp.

Trong ngày khai mạc các đợt tham vấn này, Thủ tướng Pháp Edouard Philipe đã công bố nhiều biện pháp khẩn cấp của chính phủ, chẳng hạn như việc đầu tư bổ sung 5 triệu euro, nhằm thiết lập thêm 1000 chỗ ở (trước đó đã có 5000 chỗ), là nơi tạm trú cho các trường hợp phụ nữ bị bạo hành; thiết lập các điều kiện cần thiết để phụ nữ bị bạo hành có thể khai báo với lực lượng an ninh ngay tại các bệnh viện.

Về mặt pháp lý, 172 tòa án tại các địa phương của Pháp sẽ được bố trí thêm 1 thẩm phán chuyên phụ trách vấn đề bạo hành gia đình. Bên cạnh đó, các phòng xét xử khẩn cấp cũng sẽ được tổ chức thí điểm trong thời gian tới. Ngoài ra, chính phủ Pháp đang nghiên cứu xây dựng một dự luật, trong đó quy định những trường hợp đã phạm tội bạo hành gia đình sẽ buộc phải đeo vòng điện tử để nhận biết. Thiết bị này sẽ báo động cho nạn nhân cũng như cảnh sát khi người này đến gần nạn nhân.

Tình trạng bạo hành gia đình luôn là vấn đề nhức nhối tại Pháp từ nhiều năm nay. Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, công bố ngày 10/7/2019, trung bình mỗi năm tại Pháp có khoảng 120 phụ nữ bị giết hại trong các vụ bạo hành gia đình. Trong năm 2018, trong tổng số 149 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ bạo hành gia đình, có 121 nạn nhân là phụ nữ và 28 nạn nhân là nam giới. Khoảng 21 trẻ em cũng thiệt mạng trong các vụ việc này.

Xem phiên bản mobile