Phản ứng của phía ông Biden khi ông Trump đồng ý chuyển giao quyền lực

Nhóm của ông Joe Biden nói rằng, quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump là hành động "dứt khoát" để bắt đầu chuyển giao.
Ông Biden nói về khởi kiện chính quyền Trump vì chậm chuyển giao quyền lực Ông Biden cảnh báo lạnh người khi ông Trump từ chối chuyển giao quyền lực Lần đầu tiên Tổng thống Trump thừa nhận ông Biden thắng cử
Phản ứng của phía ông Biden khi ông Trump đồng ý chuyển giao quyền lực
Tổng thống Donald Trump đồng ý chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden dù vẫn tiếp tục theo đuổi các thách thức pháp lý. Ảnh: AFP.

Yohannes Abraham, giám đốc điều hành quá trình chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, hoan nghênh quyết định của cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép quá trình chuyển giao chính thức thúc đẩy, theo CNN.

Ông nói rằng, đây là “bước cần thiết để bắt đầu giải quyết những thách thức mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt, bao gồm cả việc kiểm soát đại dịch và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng”.

“Quyết định cuối cùng này là một hành động hành chính dứt khoát để chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao với các cơ quan liên bang" - ông Abraham nói.

Theo giám đốc điều hành quá trình chuyển giao của ông Joe Biden, trong những ngày tới, các quan chức chuyển giao sẽ bắt đầu gặp các quan chức liên bang để thảo luận về ứng phó với đại dịch, tính toán đầy đủ các vấn đề về lợi ích an ninh quốc gia cũng như nỗ lực của chính quyền ông Donald Trump trong chuyển giao.

Trước đó, chiều 23/11, quan chức hàng đầu GSA, bà Emily Murphy, đã gửi thư thông báo cho ông Joe Biden về việc chính quyền ông Donald Trump sẵn sàng bắt đầu chính thức chuyển giao quyền lực.

Ngay sau lá thư của bà Murphy, Tổng thống Donald Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter xác nhận quyết định bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Theo CNN, cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp đã thông báo cho các cơ quan liên bang ngay trong tối 23/11 rằng cơ quan này đã xác định ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

"Theo Đạo luật Chuyển giao Tổng thống năm 1963, đã được sửa đổi, hôm nay, ngày 23/11/2020, Quản trị viên GSA đã xác định chắc chắn ông Joseph R.Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris là những ứng viên thắng rõ ràng cho chức vụ Tổng thống và Phó Tổng thống" - bà Mary Gilbert, điều phối viên chuyển giao liên bang, viết trong email gửi các địa chỉ liên hệ của các bộ liên bang. Bà Gilbert cũng đính kèm lá thư của bà Emily Murphy, quản trị viên GSA) gửi cho ông Joe Biden trong email này.

Theo CNN, quan chức Nhà Trắng cho biết, các nhân viên Nhà Trắng sẽ bắt đầu hợp tác với nhóm chuyển giao của ông Joe Biden. Hiện các nhân viên Nhà Trắng đang tìm hiểu thông tin về các bước tiếp theo cần thực hiện.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile