Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phải chủ động, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng

Sáng nay (1/2), Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.
22 đường dây nóng bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận thông tin dịch bệnh nCoV Việt Nam có thêm một ca dương tính với virus corona ở Khánh Hòa Đeo khẩu trang xin chữ thời dịch bệnh Corona

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, đại diện các sở, ban, ngành thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có diễn biến phức tạp, khó lường và lan rất nhanh. Dịch SARS từ năm 2003, mất mấy tháng mới lây nhiễm ra 8.000 người, còn dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới sau 10 ngày đã vượt con số này. Việt Nam đã chủ động đưa giải pháp phòng chống dịch sớm và cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới.

phai chu dong khong che duoc dich benh khong de lay lan trong cong dong
Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội.

“Với tinh thần chủ động, rất quyết liệt, đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh này. Nhưng chống dịch không thể chủ quan được, phải chủ động, đưa ra các phương án kể cả phương án xấu nhất thì mới sẵn sàng giảm thiểu thiệt hại”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong công tác phòng chống dịch này, Việt Nam quan điểm từ đầu là minh bạch, kịp thời. Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp để cách ly đều được công khai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, theo báo cáo, ở một số địa phương, một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức rõ vẫn chưa sát sao và nhắc nhở: “Nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch, sẽ lây lan rất nhanh. Chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là phải “đặt sức khỏe nhân dân lên trên hết dù phải hi sinh lợi ích kinh tế”. Phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, vì đã nắm chắc thì tuyệt đối không hoang mang.

Ngay tối hôm qua, ngay khi nhận được thông tin một người dương tính ở Khánh Hòa, Bộ Y tế đã chủ động liên lạc, xác nhận và chủ động công bố dịch tại tỉnh này để kịp thời ứng phó, không nhất thiết phải chậm chễ theo quy trình. Tinh thần hôm nay, Bộ Y tế sẽ đề nghị Thủ tướng công bố dịch. Chúng ta phải chủ động, khống chế được dịch bệnh này, không để lây lan trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tính đến 24h ngày 31/1/2020, Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh nCoV, trong đó có 4 công dân Việt Nam, 2 công dân Trung Quốc. Những người này đều có tiền sử đi về từ Vũ Hán và tiếp xúc với người bệnh. Ngoài ra, có 153 trường hợp nghi ngờ lây nhiễm bệnh.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nCoV; có 19 trường hợp nghi ngờ với triệu chứng ho, sốt và có tiền sử đi từ vùng dịch về. Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 15 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh nCoV. Bộ Y tế cũng đánh giá, thành phố Hà Nội đã đi trước một bước khi chỉ đạo phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn.

Trong phòng, chống bệnh nCoV, Việt Nam đã chủ động, quyết liệt, minh bạch toàn bộ thông tin, đến thời điểm này vẫn kiểm soát tốt bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thực hiện quyết liệt nhưng phải bình tĩnh để khống chế bệnh nCoV, không để lây lan trong cộng đồng.

Đặc biệt, để nâng cao công tác phòng, chống bệnh này, hôm nay (1/2), Bộ Y tế sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công bố dịch trên phạm vi toàn quốc.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung cấp khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với sản lượng hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 có năng lực sản xuất 32 nghìn chiếc/ngày, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trong nước. Hiện nay, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu tăng cường sản xuất, tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp; yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi sát sao tình hình thị trường khẩu trang, thuốc sát trùng.

Lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc từ ngày 31/1 đã ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng, đầu cơ thiết bị, vật tư y tế và yêu cầu các cửa hàng phải niêm yết giá rõ ràng. Ngành Công Thương cũng yêu cầu Bộ Y tế cần có khuyến cáo, công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về khẩu trang trong phòng chống bệnh nCoV để người dân hiểu rõ, phòng ngừa các biểu hiện đầu cơ trục lợi.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố giữ nguyên giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức các cửa hàng tăng giá. “Một số cá nhân, đơn vị cố tình trục lợi bằng cách gửi khẩu trang qua đường bưu điện ra nước ngoài. Tôi đề nghị ngành bưu điện lưu ý vấn đề này để có biện pháp nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ tịch thu để phát miễn phí cho nhân dân. Các trường hợp đầu cơ, ngoài việc xử phạt nghiêm, sẽ tịch thu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile