Panasonic đóng nhà máy ở Thái Lan, chuyển sản xuất sang Việt Nam

Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan từ mùa thu năm nay và hợp nhất sản xuất sang một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam nhằm đạt hiệu quả cao hơn.
Hàng trăm máy sấy tóc nghi giả mạo nhãn hiệu Panasonic và Toshiba Panasonic sẽ bán lại mảng chip nhớ cho công ty của Đài Loan

Công nhân nhà máy của Panasonic ở Utsunomiya, cách Tokyo 100km. Ảnh: AFP.

Nhà máy ở Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt từ tháng 9 và tủ lạnh từ tháng 10, Nikkei cho hay. Cơ sở này cũng sẽ chính thức bị đóng cửa từ tháng 3/2021 cùng với một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở cạnh đó.

Việc đóng cửa nhà máy của Panasonic ở Bangkok khiến khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc cho nhà máy phải nghỉ việc nhưng sẽ được giúp đỡ để tìm một vị trí công việc khác trong tập đoàn, theo Nikkei.

Với việc chuyển sang Việt Nam, Panasonic tìm cách giảm chi phí thông qua hợp nhất cung ứng các bộ phận. Nhà máy ở Việt Nam được đặt ở ngoại ô Hà Nội, là cơ sở sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất ở Đông Nam Á và có công suất vượt trội.

Hãng tin của Nhật Bản cho rằng, động thái này của Panasonic cũng phản ánh một giai đoạn mới trong sản xuất của Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng yên tăng giá làm ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh về giá cả của Nhật Bản.

Sau đó, việc sản xuất được chuyển sang các nước như Thái Lan khi tiền lương ở Singapore tăng cao hơn. Hiện các doanh nghiệp đang tìm kiếm những địa điểm có giá thành rẻ hơn, cũng như hi vọng sẽ đáp ứng được những nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các quốc gia đông dân ở Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979.

Động thái di chuyển nhà máy sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới tổng sản lượng của hãng.

Hiện Panasonic đang sử dụng khoảng 8.000 lao động tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị lớn, các cơ sở địa phương cũng sản xuất những mặt hàng như TV, điện thoại không dây, các thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp.

Panasonic đang trong quá trình tái cấu trúc, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỉ yên (930 triệu USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3.2022. Hãng đang cân nhắc những thay đổi tiếp theo với việc sản xuất thiết bị.

Năm 2019, một hãng khác của Nhật Bản - Sharp đã tăng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Indonesia lần lượt là 30% và 20%.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile