Pakistan nổ súng, 5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng

Giao tranh giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan ở khu vực biên giới thỉnh thoảng vẫn xảy ra, nhưng động thái mới nhất của Pakistan cho thấy nước này đã “nói là làm”.
Tổng thống Iran kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế
pakistan no sung 5 binh si an do thiet mang
Quan hệ Ấn Độ-Pakistan trở nên căng thẳng sau khi New Delhi tước quyền tự trị của vùng Kashmir.

Theo SCMP, 5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đấu súng giữa quân đội Ấn Độ và Pakistan ở Đường ranh giới Kiểm soát (LoC), thuộc Kashmir. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền với vùng đất này và Ấn Độ kiểm soát khu vực đông dân cư hơn.

Nguồn tin từ chính quyền Pakistan ở Kashmir, nói quân đội Pakistan cũng tổn thất 3 binh sĩ do trúng pháo kích từ Ấn Độ. Quan chức quân đội Ấn Độ xác nhận Pakistan đã nã súng cối và xả đạn súng trường qua biên giới.

Cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về vấn đề Ấn Độ tước quyền tự trị của Kashmir. Pakistan hồi đầu tuần đã yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn và lên án hành động của Ấn Độ.

Khu vực Kashmir giáp biên giới Pakistan đã bị Ấn Độ áp đặt lệnh giới nghiêm từ ngày 4.8. Các hoạt động tụ tập đông người bị cấm, trong khi đường dây điện thoại, internet cũng không hoạt động.

Để tránh xảy ra nội loạn, Ấn Độ đã bổ sung thêm hàng chục ngàn binh sĩ đến khu vực, so với 500.000 người luôn canh gác thường trực ở Kashmir.

Cuộc đụng độ diễn ra cũng chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan cảnh báo Ấn Độ sắp có hành động quân sự. Ông Khan khẳng định Pakistan đã sẵn sàng đáp trả và không ngần ngại chiến tranh “đến cuối cùng”.

Kashmir trở thành điểm nóng tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi người Anh rút khỏi khu vực này năm 1947. Khu vực Kashmir cũng chứng kiến nhiều cuộc chiến và giao tranh nhỏ lẻ xảy ra trong suốt 70 năm qua.

Xem phiên bản mobile