Ông Yoshihide Suga thắng áp đảo trong cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Abe

Ông Yoshihide Suga tiến thêm một bước chắc chắn hơn trở thành người kế nhiệm thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Đảng Dân chủ Tự do (LDP).
Các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản sẽ dùng “kế sách” nào trong cuộc cạnh tranh? Thủ tướng Nhật Bản lần đầu đề cập khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020
Ông Yoshihide Suga thắng áp đảo trong cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Abe
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga được 70% phiếu trong cuộc bầu của LDP hôm 14.9. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm 14/9, tạo cơ sở chính thức để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo, Japan Times thông tin.

Trong số 534 phiếu bầu, gồm 393 nghị sĩ và 141 đại diện các đảng viên LDP từ khắp đất nước, ông Suga đã giành chiến thắng với tỉ số cách biệt lớn, đạt 377 phiếu ủng hộ, tương đương 70%.

Chủ tịch Hội đồng Chính sách LDP Fumio Kishida giành được 89 phiếu trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba được 68 phiếu.

Đảng Dân chủ Tự do chiếm đa số lớn trong Hạ viện Nhật Bản đủ để đảm bảo cơ bản rằng tân Chủ tịch LDP Suga sẽ trở thành thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/9, Japan Times lưu ý.

Kết quả chiến thắng lớn ngày 14/9 kết thúc chiến dịch kéo dài khoảng một tuần để chọn ra người lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản. Sau chiến thắng thuộc về cánh tay phải của Thủ tướng Abe Shinzo trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP, Mainichi nhận định, hiện sự chú ý đang tập trung vào những gương mặt có khả năng sẽ ở trong Nội các của chính phủ ông Yoshihide Suga.

Nhiệm kỳ chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Suga giới hạn trong phần còn lại của nhiệm kỳ 3 năm hiện tại của ông Abe Shinzo, kéo dài tới tháng 9/2021.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile