Ông Trump ra lệnh áp thuế lên tất cả hàng hóa còn lại từ Trung Quốc

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD, Tổng thống Donald Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại nhập từ Trung Quốc.
Mỹ 'đóng cửa' với công ty viễn thông lớn nhất thế giới China Mobile Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ nâng thuế

Theo hãng tin AFP, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Tổng thống Donal Trump đã ra lệnh bắt đầu quá trình tăng thuế về cơ bản với tất cả số hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, tổng trị giá số hàng hóa lên khoảng 300 tỷ USD.

Theo ông Robert Lighthizer, chi tiết về quá trình áp thuế cũng như quan điểm liên quan sẽ được thông báo trên trang website của văn phòng đại diện thương mại Mỹ trong ngày 13/5, trước khi có một quyết định cuối cùng về các mức thuế mới.

ong trump ra lenh ap thue len tat ca hang hoa con lai tu trung quoc
Xưởng may cờ Mỹ tại Phụ Dương (Fuyang), tỉnh An Huy (Anhui), Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trước đó, kể từ 0 giờ, (giờ Washington) ngày 10/5, Mỹ đã chính thức mức thuế mới, tăng từ 10% lên thành 25% đối với 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vòng đàm phán lần thứ 11 giữa hai nước vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay. Trung Quốc thông báo sẽ có những biện pháp đáp trả riêng.

Tổng cộng có đến 5.700 loại mặt hàng, từ hóa chất, vật liệu xây dựng, cho đến đồ nội thất và hàng điện tử. Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, nổi bật trong các sản phẩm bị tăng thuế là các loại modem cũng như thiết bị kết nối và truyền mạng internet, trị giá nhập khẩu của riêng loại mặt hàng này thôi, cũng đã lên đến 20 tỷ USD hàng năm.

Được biết, thuế quan 25% đã được áp dụng trên hàng nhập Trung Quốc đúng vào lúc diễn ra hai ngày đàm phán ở Washington giữa phái đoàn thương mại hai nước. Trước đó, đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một tiếng rưỡi đồng hồ và đã đồng ý nối lại thương thuyết vào 10/5.

Vài phút sau khi việc áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực, phía Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp trả đũa, nhưng hiện tại không cung cấp chi tiết về các sản phẩm bị nhắm đến.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile