Ông Trump "đáng được ghi nhận" vì giúp bầu cử Mỹ 2020 an toàn

Cựu giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs cho biết, Tổng thống Donald Trump "đáng được ghi nhận" vì đảm bảo cho cuộc bầu cử Mỹ 2020 an toàn nhất trong lịch sử hiện đại.
Bang mới nhất ở Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử: Ông Trump thắng đậm Đòn giáng mới vào cuộc chiến pháp lý của ông Trump Vì sao ông Trump không chịu thừa nhận thất bại?
Ông Trump "đáng được ghi nhận" vì giúp bầu cử Mỹ 2020 an toàn
Tổng thống Donald Trump và cựu giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs. Ảnh: AFP.

Giám đốc CISA Chris Krebs đã bị Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải hai tuần trước, sau khi ông bác bỏ các cáo buộc có gian lận bầu cử Mỹ 2020.

Ông Chris Krebs chia sẻ với phóng viên Scott Pelley của chương trình "60 Minutes" của CBS rằng, "cuộc bầu cử năm 2020, như tôi đã gọi, chắc chắn là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử hiện đại".

"Tôi không nghi ngờ gì về tính bảo mật của hệ thống, quy trình, cuộc bỏ phiếu, kiểm phiếu, hoặc chứng nhận" - ông nói thêm.

Sau ngày bầu cử Mỹ 3/11, ông Donald Trump đã nhiều lần đưa ra các cáo buộc có gian lận cử tri, gian lận bầu cử, trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020.

Hầu như các hãng truyền thông Mỹ đã xác định ông Joe Biden là người chiến thắng khi giành được 306 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã từ chối nhượng bộ. Chiến dịch của ông đã đệ trình gần 30 vụ kiện ở các bang quan trọng, bao gồm Georgia, Pennsylvania và Nevada.

Khi ông Donald Trump sa thải Krebs hôm 17/11, tổng thống đã đề cập tới tuyên bố của CISA trước đó khẳng định "không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào".

Ông Trump chia sẻ trên Twitter vào thời điểm sa thải Krebs rằng: "Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 là rất không chính xác, trong đó có rất nhiều sự sai lệch và gian lận. Do đó, có hiệu lực ngay lập tức, Chris Krebs bị cách chức giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng".

Trong cuộc phỏng vấn hôm 29/11, Krebs bảo vệ lập trường của mình và chia sẻ: "Tôi nghĩ chúng ta nên ăn mừng thành công trong việc biến cuộc bầu cử năm 2020 trở thành cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử hiện đại".

Cựu giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Chris Krebs nói thêm: "Tôi nghĩ, chính quyền Tổng thống Trump xứng đáng được ghi nhận vì đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử 2020".

Cựu quan chức này cũng gọi những cáo buộc có gian lận bầu cử diện rộng mà đội ngũ pháp lý của ông Donald Trump đưa ra trong cuộc họp báo ngày 19/11 là "sai sự thật".

"Chúng vô nghĩa. Đó là thông tin sai lệch. Nó làm xói mòn niềm tin vào cuộc bầu cử của chúng ta. Nó làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ của chúng ta" - Krebs nói.

"Tôi đã tuyên thệ bảo vệ và duy trì hiến pháp. Và tôi coi đây là một cuộc tấn công vào nền dân chủ, một cuộc tấn công vào hiến pháp. Điều này khiến tôi rất khó chịu" - ông Chris Krebs nói thêm.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile