Ông Trịnh Văn Quyết: Doanh nghiệp không nên xin nhà nước hỗ trợ tiền

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng doanh nghiệp không nên xin nhà nước hỗ trợ tiền mà chỉ nên kiến nghị về cải cách mạnh mẽ thể chế, chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh để tạo nên những đột phá mới thời hậu Covid-19.
'Máy thở' giúp doanh nghiệp hồi sức trong đại dịch

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết có ý kiến như vậy tại buổi thảo luận “Định hướng mới thời kỳ hậu Covid” do Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ tổ chức ngày 5/5 tại Bamboo Airways Tower (Hà Nội).

Người đứng đầu Tập đoàn FLC cho biết, doanh nghiệp ông có thể xem là một trong những đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19, bởi những ngành bị tác động tiêu cực nhất do dịch bệnh thời gian qua như hàng không, du lịch nghỉ dưỡng hay bất động sản nghỉ dưỡng…thì đều là những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn FLC.

ong trinh van quyet doanh nghiep khong nen xin nha nuoc ho tro tien
Chủ tịch Tập đoàn FLC - Trịnh Văn Quyết.

“Hàng ngàn phòng khách sạn phải tạm dừng hoạt động, còn hàng không chỉ bay được 1% công suất trong giai đoạn 2 tuần cao điểm phòng chống Covid hồi đầu tháng 4/2020. Chúng tôi vẫn kiểm soát được tình hình, nhưng nhiều mục tiêu tăng trưởng phải hoạch định lại”, ông Quyết nói và lấy ví dụ trong năm 2020, Tập đoàn FLC dự kiến tuyển mới từ 5.000 – 7.000 lao động phục vụ cho hãng hàng không Bamboo Airways và các khu nghỉ dưỡng, nhưng kế hoạch này đến nay phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Mặc dù ngay cả trong hoàn cảnh đầy thách thức, ông Quyết vẫn cho rằng việc doanh nghiệp “xin” nhà nước hỗ trợ tiền là không nên.

“Tôi xin đề xuất với các doanh nhân trong Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ là chúng ta không nên kiến nghị nhà nước hỗ trợ tiền, mà chỉ nên kiến nghị về cải cách mạnh mẽ thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách (có thể bao gồm các chính sách về thuế, phí…), để tạo nên những đột phá mới thời hậu Covid-19. Đây chính là sự hỗ trợ quan trọng và khả thi nhất mà Chính phủ cũng như ban, ngành các cấp có thể dành cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn rất đặc biệt hiện nay”, ông nói.

“Đây là những vấn đề chung nếu được giải quyết thì tất cả doanh nghiệp lớn, nhỏ sẽ được hưởng lợi. Ví dụ, cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý theo hướng giải quyết nhanh hơn, thoáng hơn. Bởi thực tế, dù cấp trên đã tháo gỡ, thông suốt về chủ trương nhưng cấp dưới vẫn xuất hiện nhiều khó khăn, vướng mắc, và đây chính là một nút thắt lớn ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại”, ông Quyết dẫn chứng.

Nhận định về thách thức của Covid-19, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT nhắc đến sự nguy hiểm của ba loại virus: “virus” gây Covid- 19, “virus” sợ hãi và “virus” tiêu dùng tối thiểu đang bóp chặt chi tiêu của người dân. Chính vì vậy, lúc này phải chiến đấu trên cả 3 mặt trận: chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp và chống thất nghiệp.

“Chúng ta đã có Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch hoạt động rất hiệu quả, vì vậy rất cần có Ban Chỉ đạo quốc gia về chống suy thoái kinh tế và thất nghiệp. Ban này nên có sự tham gia của Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động. Ban chỉ đạo sẽ đưa ra các quyết sách đặc thù và đặc biệt không hồi tố, hành động như thời chiến”, ông Bình kiến nghị.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng - Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ cho biết sẽ sớm tập hợp kiến nghị của các doanh nhân để đề xuất với Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống suy thoái kinh tế cũng như các giải pháp tháo gỡ khó khăn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile