Ông Putin lên tiếng về tình hình Covid-19 ở Nga

Trong phiên họp chính phủ, Tổng thống Nga Vladmir Putin đề cập đến tình hình dịch Covid-19 và làn sóng các tin giả lan truyền ở Nga.
Trump xác nhận Quốc hội Mỹ đồng ý ngân sách 8,3 tỷ USD chống Covid-19 Dịch Covid-19 thay đổi văn hóa chào hỏi trên toàn cầu

Theo SCMP, ông Putin nói với các bộ trưởng rằng mình được cơ quan an ninh FSB thông báo về các tin giả lan truyền từ nước ngoài, nhằm gây hoang mang ở Nga, trong khi tình hình thực tế chưa nghiêm trọng.

“Về các tin giả, FSB báo cáo rằng nó chủ yếu xuất phát từ nước ngoài… Mục đích của việc này rất rõ ràng, nhằm gây hoang mang dư luận”, ông Putin nói.

Để đối phó tình hình, ông Putin khẳng định chính phủ cần “cung cấp thông tin đáng tin cậy, kịp thời, có giá trị cho người dân”.

“Cho đến nay, chưa có gì nghiêm trọng trong nước. Mọi người cần nắm rõ về tình hình thực tế”, ông Putin nói.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Moscow xác nhận ca nhiễm virus đầu tiên đối với công dân Nga. Đó là một người vừa trở về từ Italia. Ít nhất 24 người có tiếp xúc gần với người này đã được đưa đi cách ly, 83 người khác được yêu cầu cách ly tại nhà.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cũng nhắc đến các tin giả lan truyền trên mạng xã hội. “Các thông tin nói có một lượng lớn người nhiễm bệnh ở Nga và chính quyền che giấu thông tin”, bà Golikova phát biểu trong cuộc họp. “Tôi muốn khẳng định lại lần nữa rằng thông tin này không đúng với thực tế”.

ong putin len tieng ve tinh hinh covid 19 o nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga đã cấm xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ, mặt nạ phòng độc để đảm bảo các bác sĩ có đủ trang thiết bị cần thiết chống dịch, cũng như bảo vệ sức khỏe người dân.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đảm bảo sức khỏe cho ông Putin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi đang áp dụng tất cả các biện pháp để ngăn virus đến gần Tổng thống. Đó chỉ lả các biện pháp ngăn ngừa thông thường mà người dân Nga nào cũng làm”.

Nga hiện hạn chế công dân Trung quốc và những người gần đây từng đến Iran, Hàn Quốc, nhập cảnh vào Nga.

Nguồn: Dân Việt
Xem phiên bản mobile