“Ông lớn” Samsung muốn mua điện trực tiếp không qua EVN

Lãnh đạo Samsung Việt Nam vừa đề xuất được Bộ Công thương hướng dẫn hỗ trợ công ty trong việc triển khai thí điểm cơ chế DPPA (cơ chế mua bán điện trực tiếp).
Xuất nhập khẩu tháng cận Tết tăng cao nhờ điện thoại Samsung Hà Nội đề nghị Samsung chung sức với Thủ đô thúc đẩy dẫn đầu về đổi mới sáng tạo

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đề xuất như vậy tại cuộc làm việc cuối tháng 4/2021 với Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Tại buổi làm việc, phía Samsung bày tỏ mong muốn Bộ Công thương tiếp tục hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác giữa công ty và các đơn vị thuộc Bộ một cách hiệu quả.

Hiện hai bên đang hối hợp triển khai hiệu quả các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, bao gồm: Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng; chương trình đào tạo nhân lực khuôn mẫu tại Việt Nam; chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp và chương trình tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng mới.

“Ông lớn” Samsung muốn mua điện trực tiếp không qua EVN
Lãnh đạo Bộ Công thương làm việc với đại diện Samsung Việt Nam. Ảnh: Bộ Công thương.

Đại diện Bộ Công thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy xuất khẩu, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua.

Đặc biệt, Samsung đã góp phần giúp Việt Nam trở thành nước xuất siêu và là nước ASEAN duy nhất đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Nói về các dự án hợp tác giữa Samsung và các đơn vị thuộc Bộ Công thương, ông Nguyễn Hồng Diên cho rằng các dự án này đã bước đầu giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cải tiến sản xuất, chất lượng, tiếp cận với các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy Samsung Việt Nam, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của công ty, cũng như các tập đoàn đa quốc gia khác.

Cũng tại buổi làm việc, người đứng đầu Bộ Công thương cũng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ tư vấn, cải tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực sản xuất, tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Samsung, từ đó giúp công ty có vị trí vững chắc hơn tại Việt Nam, khu vực và trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Hồng Diên cho rằng việc Samsung đã chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược để phát triển, đồng thời cũng là nơi để phát triển các ý tưởng mới, chiến lược mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh là một lựa chọn đúng. Do đó, Samsung nên tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu công nghệ tại Việt Nam, hỗ trợ một số doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ thông qua hình thức liên doanh, liên kết.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cam kết Bộ Công thương sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong khuôn khổ luật pháp cho tổ hợp Samsung mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng hiệu quả và phát triển bền vững.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile