Ông Kim Jong-un điện cảm ơn Putin trước thượng đỉnh Nga - Triều

Trước thềm cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố dự định hợp tác để đạt thành tựu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ giữa hai nước Nga-Triều, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 19/4.
Lợi ích Kim Jong-un có thể đạt được khi gặp Putin Triều Tiên thử một loại vũ khí “chiến thuật có điều khiển” mới Mỹ, Hàn nhất trí duy trì đối thoại với Triều Tiên

Trước đó, ngày 18/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi bức điện tín cho Tổng thống Nga Putin để đáp lại lời chúc mừng trước đó của nhà lãnh đạo Nga nhân dịp ông Kim tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên. Trong điện văn, ông Kim cảm ơn ông Putin về những lời chúc mừng nồng nhiệt.

ong kim jong un dien cam on putin truoc thuong dinh nga trieu
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

"Tôi dự định hợp tác chặt chẽ với các vị để tiếp tục phát triển nhất quán mối quan hệ thân thiện truyền thống của CHDCND Triều Tiên và Nga, đồng thời đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên thế giới tương ứng với yêu cầu của thời đại mới", KCNA trích dẫn văn bản bức điện.

Ông Kim Jong-un cũng lưu ý rằng sự phát triển và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữaTriều Tiên và Nga là đáp ứng lợi ích chung của nhân dân hai nước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên chúc ông Putin "sức khỏe và thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đầy trách nhiệm xây dựng một nước Nga hùng mạnh". Đồng thời, ông Kim cũng chúc cho sự "thịnh vượng và phồn vinh của nhân dân Nga thân thiết gần gũi”.

Tại phiên họp gần đây, Hội đồng Nhân dân Tối cao của CHDCND Triều Tiên (Quốc hội đơn viện) đã bầu lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó ông Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng hoạt động của ông Kim Jong-un trên cương vị cao nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng thân thiện, tốt đẹp giữa Nga và Triều Tiên. Trong thư chúc mừng, ông Putin tái khẳng định rằng luôn sẵn sàng làm việc cùng nhau về các vấn đề thời sự cấp thiết hiện tại của chương trình nghị sự song phương và khu vực.

Trước đó, cơ quan báo chí Điện Kremlin báo tin rằng Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc họp thượng đỉnh tại Nga trước khi hết tháng này. Hãng Yonhap của Hàn Quốc cho rằng có khả năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ diễn ra tại Vladivostok.

L.P (theo Sputnik)
Xem phiên bản mobile