Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại 35 tỷ đồng, chưa tác động ai để "chạy án"

Ông Đỗ Hữu Ca sau khi bị bắt đã hợp tác với cơ quan điều tra và khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án.
Khởi tố, tạm giam Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản Tạm giữ Nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Thông tin này được Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 3/3.

Theo ông Xô, đối với vụ ông Đỗ Hữu Ca, qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác định hành vi của ông Ca đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Do vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố ông Ca với tội danh nêu trên và Viện Kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại 35 tỷ đồng, chưa tác động ai để
Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an.

Đại diện Bộ Công an cho biết, trong quá trình xét hỏi, ông Ca tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra và khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án.

"Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền doanh nhân đưa cho mình cho cơ quan công an là 35 tỷ đồng", ông Xô nói.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra và làm rõ hành vi tội phạm của các bị can và những người liên quan để xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 22/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với ông Đỗ Hữu Ca (SN 1958, trú tại TP. Hải Phòng - nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại 35 tỷ đồng, chưa tác động ai để
Ông Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức.

Ông Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc liên quan đến vụ việc do Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra vụ án hình sự "Trốn thuế", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước". Các đối tượng Trương Xuân Đước (52 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Anh (44 tuổi, vợ Đước), Trương Văn Nam (33 tuổi) đều trú tại TP Hải Phòng, đã bị khởi tố và tạm giam.

Cũng tại buổi họp báo, thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án trung tâm đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, tính đến hôm nay, công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can về 7 tội danh: Môi giới hối lộ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; Che giấu tội phạm.

"Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 bị can này vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra", ông Xô nhận định.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, về đăng kiểm có 3 mảng chính. Trong đó, kiểm định phương tiện giao thông đường bộ; còn kiểm định phương tiện nội thủy thì công an các địa phương bắt đầu đi sâu vào kiểm tra.

Đại diện Bộ Công an cho biết, nội thủy này rất nhiều vấn đề. Qua xác minh ban đầu, những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện, hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi.

Ví dụ, không đưa phương tiện thủy lên đà để kiểm tra; không kiểm tra chạy thử máy phương tiện và phương tiện không có khung xương đáy, không gắn đèn tín hiệu; thiếu thiết bị an toàn đường thủy… các trung tâm đăng kiểm này vẫn lập báo cáo thẩm định đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận an toàn phương tiện và an toàn môi trường.

Bên cạnh đó, việc hoán cải cũng có rất nhiều tiêu cực. Một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm lập ra các công ty (công ty sân sau) hoặc móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; không thể hiện được các khối lượng cắt bỏ thành thùng, đuôi xe hoặc thay đổi các số liệu về trọng lượng xe khi mà cho phép hoán cải… móc nối với các trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Hậu Lộc
Phiên bản di động