Ông chủ Hoàng Huy Hải Phòng sở hữu khối tài sản khủng ra sao

Sở hữu khối tài sản 3.467 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã chứng khoán: TCH) Đỗ Hữu Hạ hiện đứng vị trí thứ 16 trong Top 20 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Cư dân "tố" căn hộ tại Hoàng Huy Pruksa Tower kém chất lượng Công ty Hoàng Huy Toàn đổ hàng ngàn m3 đất phong hóa lên ruộng của dânRạp phim Nhà nước "thoi thóp" tìm cách tự cứu mình

Là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất và giàu có nhất đất cảng Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955 vừa là Chủ tịch vừa là Tổng giám đốc tại doanh nghiệp gia đình - CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy).

ong chu hoang huy hai phong so huu khoi tai san khung ra sao
Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Huy (HoSE: TCH) Đỗ Hữu Hạ hiện đứng vị trí thứ 16 trong Top 20 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Được biết, Công ty Hoàng Huy hoạt động chính ở nhiều lĩnh vực, như kinh doanh ô tô đầu kéo Mỹ và các linh kiện thu hồi, kinh doanh bất động sản, cung cấp dịch vụ,... Tuy nhiên, mảng kinh doanh ô tô luôn duy trì sự đóng góp lớn nhất đối với công ty.

Số liệu tại kỳ kế toán (4/2019 - 12/2019), mảng kinh doanh này đóng góp hơn 33,4% doanh thu của toàn công ty.

Hiện tại, trên thị trường có hơn 353 triệu cổ phiếu Công ty Hoàng Huy đang được lưu hành. Trong đó, có 2 cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn cổ phần là ông Hạ (42,77%) và con trai Đỗ Hữu Hậu (5,14%).

ong chu hoang huy hai phong so huu khoi tai san khung ra sao
Cổ phiếu TCH của Công ty Hoàng Huy vừa lên sàn nhưng liên tục tăng trần. TCH chào sàn 5/10 với giá 15.000 đồng/cổ phiếu và đến nay giá đã tăng lên 29.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng 93,3%.

Trong khi đó, cũng tham gia vào ban lãnh đạo doanh nghiệp với vai trò Thành viên HĐQT, nhưng vợ ông Hạ là bà Nguyễn Thị Hà chỉ sở hữu lượng vốn rất nhỏ tại doanh nghiệp.

Tháng 11/2017, vị đại gia khiến nhiều người biết đến hơn khi chi 1,8 tỷ USD nhập khẩu 100.000 xe ô tô đầu kéo của Mỹ vào Việt Nam nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam.

Với hợp đồng này, tập đoàn do ông Đỗ Hữu Hạ làm Chủ tịch đã trở thành nhà phân phối xe đầu kéo lớn nhất Việt Nam. Hợp đồng với đối tác Mỹ đã nâng vị thế và danh tiếng của cái tên Hoàng Huy lên tầm vóc mới.

Từ nhà phân phối xe đầu kéo lấn sân sang mảng bất động sản

Đầu năm 2016, trong bối cảnh thị trường xe tải đang chùng xuống, ông Hạ cũng đã không ít lần trấn an cổ đông rằng cả nghìn tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn. Đó cũng là nguyên nhân khiến "ông trùm" xe tải lấn sân sang mảng bất động sản.

Đến hết quý I/2020, tổng tài sản của công ty ở mức 3.684 tỉ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, riêng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng chiếm 1.769 tỉ đồng, các khoản tiền gửi này được hưởng lãi suất từ 6,8% đến 7,5%/năm.

Trong một diễn biến có liên quan, Công ty Dịch vụ Hoàng Huy cũng đang góp vốn gần 500 tỉ đồng với Công ty Hoàng Huy thực hiện dự án Hoàng Huy Riverside. Dự án có tổng diện tích 59.117 m2 với tổng mức đầu tư 1.064 tỉ đồng, bắt đầu triển khai từ quý I/2018 và dự kiến hoàn thành vào quý I/2023.

Trong quý IV/2019, dự án này đã được bàn giao một phần cho người mua nhà, góp phần vào kết quả kinh doanh đột biến của cả Công ty Dịch vụ Hoàng Huy và Công ty Hoàng Huy.

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile