Ở MXP, mùa xuân luôn còn mãi…

Những ngày cuối năm hối hả trôi qua, một mùa xuân mới đang đến với người lao động tại Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao (MXP). Giữa những bộn bề lo toan, họ vẫn luôn vững bền niềm tin tại ngôi nhà chung MXP. Đó là nơi người lao động luôn được chăm lo, đảm bảo về mọi mặt…
Hương sắc mùa xuân ở chợ hoa Quảng Bá Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tỏa sáng”: Hấp dẫn và kịch tính Nhiều hoạt động thiết thực dành tặng trẻ em trong “Mùa xuân cho em”

Tới thăm nhà máy MXP 1 tại Thái Bình ngày giáp Tết, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan, môi trường của công ty. Tại đây, hệ thống cây xanh phong phú, những chậu hoa vào vụ như kéo mùa xuân đến sát cửa văn phòng, tiếng nhạc du dương phát ra khắp không gian… càng khiến chúng tôi ngỡ ngàng như lạc vào một khu resort đẳng cấp thay vì một nhà xưởng.

o mxp mua xuan luon con mai
Chăm sóc cây xanh ở Công ty MXP

Khuôn mặt rạng rỡ, tươi cười, chị Nguyễn Thị Lan, công nhân nhà máy MXP 1 chia sẻ: “Chúng tôi được tận hưởng không khí trong lành, yên tĩnh quanh năm. Những phút nghỉ giữa ca, chúng tôi đều chọn đi bộ trong khuôn viên công ty để được thư giãn, lấy lại tinh thần và sức khỏe tiếp tục công việc”.

Có lẽ vì vậy mà áp lực công việc những ngày cuối năm không hề xuất hiện ở đây. Mọi thứ vẫn diễn ra khoan thai, nhịp nhàng, đầy hứng khởi. Chị Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty MXP, cho biết: “Môi trường làm việc của người lao động có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu xây dựng mỗi nhà máy, chúng tôi đã quy hoạch diện tích trồng cây xanh, đến nay toàn bộ khuôn viên công ty có hằng vạn cây xanh các loại, từ cây non đến cây cổ thụ.

o mxp mua xuan luon con mai
Công nhân công ty MXP

Đặc biệt, chúng tôi còn trồng rất nhiều cây ăn trái như: Xoài, nhãn, cam, sấu, mít, chuối, na, đu đủ... vừa tạo bóng mát, vừa tạo cảnh quan thân thiện, gần gũi để cán bộ, công nhân cảm thấy như đang ở chính gia đình mình. Đây cũng là nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho bữa ăn của cán bộ, công nhân”.

Cùng với việc xây dựng môi trường làm việc thoải mái, MXP 1 cũng đặc biệt chú trọng chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ). Hằng năm Công đoàn Công ty MXP 1 đã chủ động phối hợp cùng Ban Giám đốc tham gia xây dựng các biện pháp thực hiện nhiệm vụ sản xuất đảm bảo đủ việc làm; duy trì thực hiện các chính sách, ổn định tư tưởng và nâng cao đời sống của người lao động.

o mxp mua xuan luon con mai
o mxp mua xuan luon con mai
Giờ làm việc của công nhân Công ty MXP

Đặc biệt, công ty có dây chuyền sản xuất riêng cho lao động nữ mang thai, áp dụng thời gian làm việc 7h/ngày; có chế độ ăn riêng, cung cấp các vitamin thiết yếu, sắt và canxi trong suốt thai kỳ; có chính sách hỗ trợ nuôi con nhỏ đến 6 tuổi cho mỗi công nhân.

o mxp mua xuan luon con mai
Công nhân Công ty MXP thường xuyên được chăm sóc sức khỏe

Tại MXP 1, công nhân công ty vào làm việc từ 7h30 và ra về lúc 16h để đảm bảo giờ đón con, chăm lo gia đình… Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn cùng các trưởng phòng thường xuyên tổ chức đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho công nhân nên những thắc mắc, khó khăn riêng của công nhân đều được ban lãnh đạo công ty nắm bắt và chia sẻ kịp thời…

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình hồi tháng 10/2019, đoàn công tác do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn đã ghé thăm công ty. Cùng với sự phát triển vượt bậc, không gian làm việc xanh được các thành viên trong đoàn đánh giá cao, coi đây như mô hình để các doanh nghiệp học tập, đặc biệt trong việc chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

o mxp mua xuan luon con mai
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình thăm Nhà máy MXP.

Trực tiếp thăm khu vực bếp ăn, môi trường làm việc của công ty, lắng nghe chia sẻ của lãnh đạo MXP 1 về những chính sách chăm lo cho người lao động, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng trước sự tiên phong đổi mới này.

Tất cả minh chứng một điều, công ty luôn coi công nhân như người nhà, luôn tìm tòi thực hiện những chính sách chăm lo đời sống cho nhân viên của mình. Ngược lại, đa số nhân viên ở đây khi được hỏi đều đồng lòng mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty và coi nơi đây như ngôi nhà thứ hai để nương tựa và được yêu thương.

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm thành lập, công ty MXP 1 đang ngày một phát triển bền vững. Đến nay, công ty có một văn phòng chính ở Hà Nội và 7 nhà máy với 16.050 lao động tại tỉnh Thái Bình.

Năm 2018, công ty xuất khẩu 9 triệu sản phẩm với doanh số đạt 260 triệu đô la Mỹ, nộp ngân sách nhà nước 130 tỷ đồng, nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động 240 tỷ đồng.

Năm 2019, xuất khẩu của công ty dự kiến đạt 10 triệu sản phẩm, doanh số đạt 280 triệu đô la Mỹ, nộp ngân sách nhà nước dự kiến khoảng 150 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của công nhân tính đến thời điểm hiện tại là 7 triệu đồng/tháng; thu nhập bình quân người lao động là 9,5 triệu đồng/tháng…

Mùa xuân đến rồi đi nhưng trong khuôn viên xinh đẹp của công ty có một mùa xuân luôn còn mãi, trường tồn cùng năm tháng. Đó là mùa xuân trong lòng mỗi công nhân lao động. Một mùa xuân đến từ những chăm lo, vun đắp đời sống vật chất và tinh thần; từ sự trân trọng đối với từng đôi tay làm nên những sản phẩm thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế…

PV
Xem phiên bản mobile