Núp bóng quán cà phê kinh doanh thuốc lá điện tử

Kiểm tra một số cửa hàng tại Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện có hình thức núp bóng quán cà phê để kinh doanh thuốc lá điện tử.
Huế: Tạm giữ lượng lớn dụng cụ hút thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Ngày 10/9, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa chỉ số 5 Ngô Quyền và số 6 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), qua đó thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng hoá là máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế… đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, các địa điểm kinh doanh mang tên "The Vape Club" được xác định là của Đỗ Minh Đức sinh năm 1990 thường trú tại số 42, phố Phùng Khắc Hoan, phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thời điểm lực lượng Quản lý thị trường ập đến kiểm tra, đối tượng xuất trình cho Đoàn kiểm tra giấy phép chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề đăng ký là bán cà phê, nước giải khát, thuốc lá.

2606 qltt hanoi 1
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh: Tổng cục QLTT.

Tuy nhiên, tại đây lại trưng bày bán sản phẩm thuốc lá điện tử với số lượng lớn do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, núp bóng quán cà phê, khó phát hiện.

Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh này còn sử dụng website thương mại điện tử thevapeclub.vn để quảng bá sản phẩm và bán hàng hoá mà không thực hiện với cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế… đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, sản phẩm thuốc lá điện tử là các sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ con người khi sử dụng.

Theo ông Nghĩa, khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện, và nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hoá chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi cho người sử dụng.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile