“Nuôi em Mộc Châu” và tấm lòng nhân ái của chàng Trung úy công an

Những chuyến công tác tại bản Phiêng Cài, Lóng Sập (huyện Mộc Châu) để lại trong Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La nhiều day dứt khi chứng kiến hình ảnh những em nhỏ đói ăn, mặc rét. Phải làm gì để chung tay hỗ trợ những đứa trẻ đó, để chúng yên tâm đến trường là câu hỏi khiến anh đau đáu tìm câu trả lời….
Chàng trai “vàng” Toán học và bí quyết không nản sau thất bại Chàng trai số hóa nông nghiệp Hai chàng trai trẻ và hành trình chinh phục giải Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC

Nuôi cơm trưa cho hơn 4.000 học sinh

Trung úy Hải Anh kể: “Bữa cơm của trẻ em ở đây rất nghèo nàn, các em chủ yếu ăn cơm trắng chan nước lọc và măng rừng chấm muối. Nhiều em bố mẹ mang cơm trong túi ni lông treo lủng lẳng trước hàng rào của trường, học xong các em tự ra lấy ăn. Có em được bố mẹ chuẩn bị cơm trong cặp lồng nhưng mùa hè thường bị thiu. Thầy, cô giáo trăn trở làm sao giúp học sinh đến trường kiếm con chữ, nâng cao kiến thức các em mới thoát nghèo, thoát khổ”.

Tìm hiểu, Trung úy Hải Anh nhận thấy, đói ăn chính là lý do khiến nhiều em học sinh nơi đây bỏ học giữa chừng. Khi đó, với cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu anh đã báo cáo với Ban Giám đốc, Đảng ủy về những khó khăn đồng bào dân tộc gặp phải và đề xuất dự án “Nuôi em Mộc Châu”. Dự án nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2021, với sứ mệnh cung cấp bữa ăn trưa cho các em nhỏ vùng cao.

Trung úy Dương Hải Anh
Trung úy Dương Hải Anh

Không chỉ nuôi cơm trưa, "Nuôi em Mộc Châu" còn nhiều dự án bổ trợ khác lấy học sinh mầm non làm trung tâm gồm: Dự án Bình lọc nước Unicef – Cung cấp nước sạch từ nguồn nước tính đến thời điểm hiện tại đã phủ tại 100% điểm trường mà dự án triển khai nuôi cơm. Tổng giá trị tài trợ 65 triệu đồng.

Dự án Áo ấm đồng phục, tặng 2 lượt áo ấm cho toàn bộ các em trong dự án tổng 3726 áo, 5481 đôi tất tổng trị giá 408 triệu đồng.

Dự án Tủ sách cho em, tặng 20 tủ sách tại Huyện Vân Hồ tổng trị giá 20 triệu

Dự án Chăn ấm cho em, triển khai tặng chăn ấm tại tất cả các điểm trường thuộc dự án Nuôi em Mộc Châu tổng 200 chăn giá trị hơn 50 triệu đồng.

Những ngày đầu thực hiện dự án, Trung úy Hải Anh cùng đồng đội đến các điểm trường, khảo sát tình hình, thu thập thông tin của các em nhỏ, sau đó tập hợp và kết nối những hoàn cảnh này đến với nhà hảo tâm thông qua mạng xã hội. Các thành viên trong dự án chính là những người tiên phong trong việc nhận hỗ trợ các em nhỏ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, dự án dần nhận được sự quan tâm của mạnh thường quân nhận nuôi cơm trưa cho các em trong một năm học (9 tháng) với tổng kinh phí là 1.450.000 đồng/1 năm (trong đó, chi phí cho mỗi bữa ăn của một trẻ là 6.800 đồng, tiền cơ sở vật chất: 100.000 đồng).

“Ban đầu người dân không ủng hộ, vì sợ sẽ phải đóng thêm tiền, lại phải hỗ trợ phục vụ nấu nướng sẽ không đi làm kinh tế được. Tuy nhiên, với sự thuyết phục của của lực lượng công an xã, trưởng bản, nhất là những người có uy tín trong cộng đồng bà con cũng đồng ý”, Trung úy Hải Anh kể.

Từ 54 em nhỏ tại trường mầm non Phiêng Cài, đến nay dự án “Nuôi em Mộc Châu" lan tỏa, mở rộng đến 75 điểm trường ở Vân Hồ, Bắc Yên của huyện Mộc Châu. Dự án hỗ trợ gần 4.000 em có bữa cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng, với tổng số tiền tài trợ lên đến 9,2 tỷ đồng. Các điểm trường đều được phụ huynh hỗ trợ nấu nướng, dọn rửa, giúp thầy cô giáo đỡ vất vả.

Trung úy Hải Anh với em nhỏ vùng cao
Trung úy Hải Anh với em nhỏ vùng cao

Bảo vệ bình yên cho Nhân dân

Để dự án lan tỏa rộng rãi, Trung úy Hải Anh lập website riêng cho dự án: nuoiemmocchau.com; lập Fanpage riêng với autoroboot tự động trả thông tin. Anh cũng lập kênh youtube tên gọi: Nuôi em Mộc Châu với hàng nghìn lượt theo dõi. Đặc biệt, trang facebook cá nhân của anh đạt tích xanh với hơn 41.000 lượt theo dõi. Đây là kênh để anh lan tỏa những tin tốt, câu chuyện đẹp, kết nối các tấm lòng hảo tâm thực hiện loạt dự án thiện nguyện, trong đó có “Nuôi em Mộc Châu”.

Bên cạnh “Nuôi em Mộc Châu”, Trung uý Hải Anh còn triển khai dự án “Hạnh phúc cho em” nhằm trao tặng nhà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và xây dựng trường học kiên cố, khang trang cho học sinh ở biên cương Tổ quốc. Dự án mới đi vào hoạt động nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của đoàn viên, thanh niên.

“Nuôi em Mộc Châu” và tấm lòng nhân ái của chàng trung úy công an
Niềm vui của các em học sinh trong dự án "Nuôi em Mộc Châu". Ảnh NVCC

Tốt nghiệp xuất sắc Học viện Cảnh sát Nhân dân, năm 2019, Hải Anh được phân công về công tác tại đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Anh cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông tuyến thị trấn Mộc Châu và tuyến QL43 đi cửa khẩu Lóng Sập - một điểm nóng về tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp.

Bên cạnh thực hiện hàng nghìn ca tuần tra kiểm soát giao thông, hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Trung úy Dương Hải Anh cùng đồng đội đã tiến hành đấu tranh nhiều chuyên án liên quan đến tội phạm ma túy. Trong đó, nổi bật là chuyên án bắt giữ ba đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 20 bánh heroin và hơn 2.360 viên ma túy tổng hợp, tham gia bắt giữ thành công đối tượng Tráng Láo Sái (một trong 3 đối tượng vận chuyển bỏ trốn trong chuyên án).

Sau một năm công tác, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu. Tại Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La (tổ chức tháng 4/2022), Trung úy Dương Hải Anh (sinh năm 1996), được bầu là Bí thư Đoàn Công an tỉnh và trở thành Bí thư Đoàn Thanh niên Công an cấp tỉnh trẻ nhất cả nước hiện nay.

Những thành tích, giải thưởng Trung úy Dương Hải Anh đã đạt được:

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải thưởng tình nguyện Quốc gia Việt Nam năm 2021 do Trung ương Đoàn trao tặng; Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng; Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2017-2022”…

Trung úy Dương Hải Anh cũng lọt top 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động