Ma trận nước rửa tay khô:

Nước rửa tay khô Bell Đức nhập nhèm công dụng diệt khuẩn

Nước rửa tay khô Bell Đức đang bán tràn ngập trên thị trường được giới thiệu công dụng trên nhãn mác là có khả năng Diệt khuẩn, Sát khuẩn nhanh…Phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã vào cuộc tìm hiểu thì sự thật không như giới thiệu, quảng cáo.
Nước rửa tay khô sát khuẩn NaNoKa tự ý “vẽ” thêm công dụng sản phẩm Huyện Việt Yên tiếp nhận số lượng lớn quà tặng phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Công Thương đề nghị Dệt kim Đông Xuân cung cấp thông tin cho báo Tuổi trẻ Thủ đô Sao Thái Dương tiếp tục có dấu hiệu phân loại “nhầm” gel bôi trơn Gel sát khuẩn dưỡng da Thái Dương bị thu hồi phiếu công bố nhưng vẫn bán trên thị trường Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế về việc kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước Dệt kim Đông Xuân “nổ” sản phẩm khẩu trang vải diệt khuẩn công nghệ Nhật Bản

Dấu hiệu lợi dụng chiến dịch tặng nước rửa tay khô để lừa gạt người tiêu dùng

Trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19 như hiện nay, để bán được hàng và thu lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đã sáng kiến cách làm mới, tiếp xúc gần hơn với người tiêu dùng thông qua tiếp thị, chiến dịch tặng quà vì cộng đồng để quảng bá các sản phẩm rất hữu ích như nước rửa tay khô, khẩu trang....

Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp “tranh tối, tranh sáng”, lợi dụng dịch bệnh chạy đua theo nhu cầu của người tiêu dùng, đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng hoặc cố tình gắn thêm tính năng: Diệt khuẩn, sát khuẩn… theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”

nuoc rua tay kho bell duc nhap nhem cong dung diet khuan
Nước rửa tay khô Bell Đức nhập nhèm công dụng có thể diệt khuẩn

Mới đây trên thị trường xuất hiện loại sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức, trên mỗi chai nước rửa tay khô Bell Đức đều có nhãn mác ghi: Diệt khuẩn, dưỡng da tay, 100% hương liệu được nhập khẩu từ nước Đức. Công dụng của sản phẩm cũng ghi: “Diệt khuẩn, sát khuẩn nhanh, dưỡng da tay, hương thơm sang trọng, nhẹ nhàng dễ chịu”; Các sản phẩm hầu hết được ghi ngày sản xuất từ tháng 2/2020 và có thời hạn sử dụng đến năm 2023.

Ngoài ra trên nhãn mác của sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức cũng ghi: Sản phẩm của Công ty TNHH Bell Đức…;Đóng gói tại: Lô 58 – N2 – cụm CN An Xá – Nam Định

nuoc rua tay kho bell duc nhap nhem cong dung diet khuan
Hoàng loạt sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức được bán ra thị trường với tính năng diệt khuẩn

Hiện sản phẩm này được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng, tổng kho, trung tâm thương mại, mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Khi mới ra mắt thị trường sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức, Công ty này rầm rộ phối hợp với các đơn vị khác để trao tặng ra cộng đồng.

Khảo sát tại một tổng kho ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) bày bán sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức với nhiều loại khác nhau, có giá dao động từ 32.000 - 100.000 đồng/sản phẩm.

Đặc biệt, khi quan sát kỹ trên nhãn mác của sản phẩm này, chúng tôi không thấy ghi rõ là mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm hay dược phẩm… theo quy định của Bộ Y tế. Mà chỉ ghi dòng chữ TCCS 03:2014/BELL

Đối chiếu với bản tự công bố tiêu chuẩn cơ sở được các tài khoản bán hàng, đăng kèm hình ảnh sản phẩm thì số công bố TCCS 03:2014/BELL chỉ áp dụng cho Nước (gel) rửa tay thông thường chứ không phải cho nước rửa tay khô. Hơn nữa đây chỉ là số công bố về tiêu chuẩn cơ sở, không phải điều kiện để lưu hành sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức.

Bào mòn niềm tin khách hàng.

Theo quy định của pháp luật, việc sản xuất và kinh doanh hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế hiện nay được Nhà nước thống nhất quản lý bởi Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ. Theo đó, Nghị định này quy định rất chặt chẽ các điều kiện sản xuất, đăng ký lưu hành, kinh doanh, bảo quản… chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực y tế và gia dụng.

nuoc rua tay kho bell duc nhap nhem cong dung diet khuan
Số công bố tiêu chuẩn được in trên bao bì sản phẩm không phải số đăng ký lưu hành cho chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và Y tế

Để đủ điều kiện sản xuất, cơ sở phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: Nhân lực được đào tạo, có kinh nghiệm; Cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng theo hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất; Có phòng kiểm nghiệm có khả năng kiểm nghiệm được thành phần và hàm lượng các hoạt chất nguyên liệu, thành phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2005; Có hệ thống quản lý sản xuất theo ISO 13485; Sản phẩm phải được cấp số đăng ký sản xuất và lưu hành của Cục Quản lý môi trường và Y tế, Bộ Y tế.

Đồng thời, sản phẩm phải được khảo nghiệm khả năng diệt khuẩn và đánh giá an toàn cho người sử dụng bởi các cơ quan chức năng như: Viện Pasteur, Viện Vệ sinh Dịch tễ. Cùng với đó, nhãn sản phẩm phải ghi đầy đủ quy định: tên, địa chỉ, điện thoại của cơ sở đăng ký lưu hành và sản xuất, thành phần và hàm lượng (nồng độ) hoạt chất, công dụng cách dùng, bảo quản, số đăng ký lưu hành, lô sản xuất, hạn dùng.

Thế nhưng khi đối chiếu tại danh sách hiện tại thì sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Như vậy sản phẩm nước rửa tay khô Bell Đức chưa có đầy đủ cơ sở để chứng minh sản phẩm có thể diệt khuẩn như trên bao bì đã thể hiện.

nuoc rua tay kho bell duc nhap nhem cong dung diet khuan
Có rất nhiều loại dung tích cho sản phẩm này

Trong thời buổi sản phẩm liên quan biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhiều Công ty đưa ra những sản phẩm kiểu "lập lờ đánh lận con đen", và nguy hiểm hơn là sản phẩm không đạt công dụng như nhãn mác và khách hàng lãnh đủ hậu quả.

Bởi khi sản phẩm không có khả năng sát khuẩn mà vẫn ghi lên nhãn mác, người mua mang về sát khuẩn tay chống dịch, nay không có công dụng rất nguy hiểm. 

nuoc rua tay kho bell duc nhap nhem cong dung diet khuan
Nước rửa tay khô Bell Đức quảng cáo diệt khuẩn được bán tràn lan trên chợ mạng

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài phản ánh về sản phẩm nước rửa tay khô NaNoKa được đưa ra thị trường cũng "nổ" tính năng diệt khuẩn, sát khuẩn trong khi Sở Y tế Nam Định chỉ cấp cho công ty TNHH Bell Đức chi nhánh Nam Định phiếu tiếu nhận công bố nước rửa tay khô NaNoKa là mỹ phẩm chỉ có tác dụng vệ sinh tay, dưỡng da mịn màng, lưu lại hương thơm.

Theo các chuyên gia y tế, để chọn mua được sản phẩm dung dịch rửa tay khô an toàn, hiệu quả, trước khi mua người tiêu dùng nên kiểm tra các nội dung thông tin trên nhãn có đầy đủ và đúng quy định không, nếu chưa yên tâm có thể điện thoại để yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Cục Quản lý Môi trường Y tế cấp để hạn chế những rủi ro và bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile