Nữ thủ khoa khối C toàn quốc chia sẻ kinh nghiệm thi

Trong buổi gặp gỡ báo chí chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022, Đinh Thị Kim Ngân, thủ khoa khối C toàn quốc năm 2021 chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý. Cô nàng cũng sẵn sàng “tiếp sức” đàn em trong kỳ thi sắp tới.
“Mẹ sẽ không còn bị ai chê cười nữa đâu, vì con đã là thủ khoa rồi”
Đinh Thị Kim Ngân từng học lớp 12C3 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An, là thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (29.25 điểm 3 môn Văn, Sử, Địa). Cô gái trẻ còn được kết nạp Đảng khi 18 tuổi. Yêu thích logic và công lý, cô nàng thủ khoa đã đăng ký vào ngành Luật Kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội để theo đuổi ước mơ của mình.

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, việc Ngân trở thành thủ khoa không bất ngờ mà hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực không mệt mỏi của cô gái trẻ. Kỳ thi năm ngoái, Kim Ngân đánh giá rất cao đề Văn vì được xây dựng theo hướng mở, giúp học sinh thể hiện được chất văn của mình. Ngoài ra, những câu vận dụng cao đòi hỏi phải tư duy, suy nghĩ nhiều cũng không quá khó.

Đinh Thị Kim Ngân
Nữ thủ khoa Đinh Thị Kim Ngân

Cô tâm đắc nhất bài nghị luận xã hội nói về lẽ sống cống hiến. Trong bài, Ngân đã liên hệ thực tế với những tấm gương tham gia chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó vì đã đọc, ôn tập kỹ nên khi gặp tác phẩm Sóng, nữ thủ khoa không quá bất ngờ mà tự tin khai thác được hết các tính nghệ thuật, nội dung, vẻ đẹp nữ tính của Xuân Quỳnh.

Là học sinh giỏi Quốc gia, Ngân được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại ngữ và Học viện Ngoại giao. Tuy nhiên, cô vẫn lựa chọn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để thử thách bản thân. Nhờ nền tảng kiến thức vững, sâu, cùng tâm lý thoải mái, chiến thuật ôn tập hợp lý, Ngân đã giành được kết quả nhiều người mơ ước.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp diễn ra, là một người đi trước, Kim Ngân muốn truyền lại cho đàn em nhiều bài học quý giá. Nữ thủ khoa bày tỏ, cô không có riêng một bí quyết nào để đạt điểm cao. Ngân nghĩ, đối với các môn học, đặc biệt là khối C, việc chăm chỉ luyện đề và ôn tập là cách tốt nhất để ghi nhớ và mang về điểm số cao.

Nữ thủ khoa khối C toàn quốc chia sẻ kinh nghiệm thi
Kim Ngân (bên phải) trong chương trình "Tiếp sức mùa thi" 2022

Nữ thủ khoa chia sẻ: “Mình ôn thi trong tâm thế rất thoải mái, có lẽ đây cũng là một phần lí do khiến mình đạt điểm cao. Nhận được tin đạt thủ khoa khối C toàn quốc, mình rất vui, vỡ oà hạnh phúc. Kết quả đó là một món quà đặc biệt mình dành tặng gia đình, thầy cô và nhà trường.

Kim Ngân cho biết, bản thân chỉ chăm chỉ luyện đề và xây dựng kế hoạch ôn tập hợp lý. Trong quá trình ôn thi, cô luyện đề và ghi nhớ kiến thức chứ không áp dụng phương pháp học thuộc như nhiều bạn thi khối C. Theo Ngân, chỉ có chăm chỉ học tập mới giành được điểm cao.

“Bản thân mình không quá đặt nặng điểm thi. Mình không cố gắng nhồi nhét gây áp lực cho bản thân mà phân bố thời gian học tập hợp lí vào những thời điểm cảm thấy bản thân có thể tiếp thu tốt nhất. Hơn nữa, để cân bằng được tâm lý, gia đình là yếu tố rất quan trọng. Mình nghĩ, các bậc phụ huynh không nên đặt áp lực mà cần luôn động viên để các bạn trẻ cố gắng hết sức”, nữ thủ khoa nói.

Kim Ngân cho rằng, điều quan trọng nhất trong giai đoạn nước rút và trong kì thi là ổn định tâm lý cho các sĩ tử. Việc khích lệ, tạo tâm lý thoải mái là điều rất cần thiết, không nên áp lực mà hãy động viên, sát cánh cùng các bạn. Theo cô, chương trình “Tiếp sức mùa thi” bên cạnh hỗ trợ các bạn tại điểm thi về vật chất, nên có những cách để động viên tinh thần cho sĩ tử. Bản thân cô cũng đã sẵn sàng tham gia hỗ trợ các bạn học sinh trong kỳ thi sắp tới.

Lê Dung
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile