Nữ sinh Việt giỏi công nghệ, siêu tiếng Nhật và triết lý sống "2 mét"

Hoàng Hồng Thúy luôn là cái tên đặc biệt tại Viện công nghệ Việt - Nhật, Trường ĐH Công nghệ TP HCM, khi giỏi công nghệ, siêu tiếng Nhật. Cô gái Việt tài năng này còn có những gì đặc biệt?
Đột kích ‘lò’ cung cấp thiết bị công nghệ cao, phục vụ gian lận thi cử giữa Hà Nội Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone là gì? Ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá du lịch Tây Hồ Thùng rác 4.0 sử dụng năng lượng mặt trời xuất hiện tại Hà Nội

Nghiên cứu nhân tố ảnh hưởng việc học tiếng Nhật của sinh viên

Có tình cảm đặc biệt với đất nước Mặt trời mọc nên ngay khi có điểm ĐH, Thúy đã nộp hồ sơ vào Viện công nghệ Việt Nhật, Trường ĐH Công nghệ TP HCM. Cô gái là cựu học sinh Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận, TP HCM cũng không ngờ mình là thủ khoa của viện và toàn trường năm học đó.

Luôn coi ngoại ngữ là một công cụ, muốn phát triển công cụ đó cần kiến thức chuyên ngành, Thúy vừa học ngành quản trị kinh doanh tại trường, vừa tự học thêm tiếng Nhật và tiếng Anh. Ngay từ cuối năm 2 đại học, cô đã đạt trình độ N2 (trong tiếng Nhật, trình độ xếp thứ tự từ N5 tới N1, N1 là cao nhất). Thúy chia sẻ: “Mỗi giai đoạn, với tôi luôn là những nhiệm vụ phải thực hiện. Đi học là mình bỏ tiền, bỏ thời gian đi mua kiến thức, do đó nhất định không được hời hợt. Trường chúng tôi có đặc thù đó là được học những môn chuyên ngành trước, các môn đại cương sẽ dạy ở những năm cuối nên mọi người đều rất có hứng thú”, Thúy chia sẻ.

Năm thứ 2, nhờ điểm học tập cao, Thúy giành suất học bổng 1 tháng sang Nhật, khóa trao đổi diễn ra tại ĐH công nghệ Kanazawa và công ty tại đây, chương trình không chỉ giúp sinh viên được thực tập về chuyên môn, trau dồi ngôn ngữ mà còn hiểu thêm về văn hóa, cuộc sống tại Nhật. Trở về Việt Nam, vì có thành tích thực tập xuất sắc, ở năm thứ 3 ĐH, Thúy đã đi xin việc làm ở doanh nghiệp. Những kiến thức học được giúp cô có thể làm rất tốt công việc tiếp khách hàng Nhật Bản, dịch tài liệu tiếng Nhật sang tiếng Anh, tổ chức các buổi họp với khách hàng Nhật.

Khoảng thời gian này, Thúy sắp xếp thời gian cùng 2 người bạn thực hiện nghiên cứu khoa học “Các nhân tố ảnh hưởng tới việc học tiếng Nhật của sinh viên”, đây cũng chính là luận văn tốt nghiệp ĐH của Thúy, được hội đồng giám khảo chấm 9/10 điểm.

Nữ sinh Việt giỏi công nghệ, siêu tiếng Nhật và triết lý sống '2 mét' - ảnh 1

Hồng Thúy được tuyên dương Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư 2 năm liên tiếp 2018 và 2019 (Ảnh NVCC)

Nữ sinh chỉ ra, có nhiều nhân tố ảnh hưởng tới việc học tiếng Nhật của sinh viên Việt Nam, có thể kể đến 3 nhân tố chính, là động cơ học tập, môi trường học, người truyền cảm hứng.

“Nhóm chúng tôi mất 8 tháng thực hiện nghiên cứu, thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn với các bạn sinh viên các trường ĐH, các trung tâm Nhật ngữ. Tôi nhận ra, tiếng Nhật học rất khó, nên động cơ học rất quan trọng, nếu có động cơ thuyết phục, khi muốn bỏ cuộc bạn sẽ nghĩ về lý do để mình bắt đầu và không nản chí. Môi trường học cũng vậy, bạn không chỉ học ở trên lớp mà phải nói thường xuyên với bạn bè, người thân. Và quan trọng không kém, đó là người truyền lửa để mình luôn yêu thích việc học”, Thúy chia sẻ.

Từ năm nhất ĐH, Thúy đã là trưởng nhóm cùng thực hiện nhiều dự án. Cùng với nghiên cứu khoa học về việc học tiếng Nhật, Thúy cùng các bạn trong nhóm mình cùng làm nghiên cứu “Các nhân tố ảnh hưởng tới quyết định mua hàng trên các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam”. Đây cũng là sản phẩm giúp nhóm cô vào vòng bán kết giải thưởng Eureka 2019. Cô gái 23 tuổi chia sẻ: “Tôi luôn tâm đắc với ý kiến muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi tới cùng phải đi với đồng đội. Người lãnh đạo giỏi phải nhìn mặt để giao việc, để tất cả cùng phát triển và đóng góp thành tựu chung”.Không ru ngủ mình trên các thành tích

Không chỉ là thủ khoa kép của Viện công nghệ Việt - Nhật, 2 năm liên tiếp 2018 - 2019, nữ sinh giỏi công nghệ, siêu tiếng Nhật nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư, được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên; có nghiên cứu khoa học vào vòng bán kết giải thưởng Eureka 2019.

Nhận xét về học trò mình, thạc sĩ Lê Thiên Huy, Phó viện trưởng Viện công nghệ Việt - Nhật, cho hay Thúy là một cô học trò tuyệt vời khi ngoan ngoãn, lễ phép và thành tích học tập giỏi.

Hiện tại, Thúy đang làm tại một công ty khởi nghiệp có đối tác là phía Nhật Bản. Là một biên phiên dịch công nghệ thông tin, trước hết chính Thúy phải am hiểu về công nghệ, hiểu về chính các phần mềm với các tính năng, nghiệp vụ để có thể là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đặc thù công việc, Thúy có thể phải làm việc lúc 1 giờ sáng hay tới tối muộn các ngày cuối tuần, tuy nhiên cô luôn cảm thấy sẵn sàng.Năm thứ 3 ĐH, Thúy có một khoảng thời gian là trợ giảng tiếng Nhật thương mại ở một trung tâm. Trước khi ra trường, cô đã có việc làm chính thức là vai trò quản lý dự án tại một công ty xây dựng có đối tác là khách hàng Nhật.

“Khi lựa chọn công ty start-up, tôi mong muốn mình được trải nghiệm nhiều vai trò khác nhau để học được nhiều. Nhờ công việc hiện tại, tôi được học thêm về các công nghệ hiện đại như blockchain, bitcoin… Tôi nghĩ mình còn trẻ, còn phải học rất nhiều, hiện tại tôi vẫn học thêm khóa lập trình vào buổi tối”, nữ thủ khoa đầu ra Viện Công nghệ Việt - Nhật với điểm học tập 3,8/4 chia sẻ.

Triết lý sống '2 mét'

Thúy cho hay, ước mơ của cô là khởi nghiệp về công nghệ thông tin, lĩnh vực mà cô có thể phối hợp với đối tác Nhật Bản trong khi thị trường Việt Nam còn rất nhiều nhu cầu. Phương châm sống của cô là yêu công việc của mình làm, nhưng không chỉ biết dành hết cả thanh xuân với nó.

Cô gái Việt giỏi công nghệ, siêu tiếng Nhật bộc bạch triết lý sống "2 mét" mang lại hạnh phúc cho mình: “Con người, dù là ai cũng chỉ cần không gian 2 m để ăn, 2 m để ngủ và lỡ có lìa đời cũng chỉ có 2 m nên cần biết cân bằng mọi việc. Ngoài công việc, tôi còn có một gia đình với những niềm hạnh phúc giản dị như nói chuyện với bố vào mỗi buổi tối, nấu ăn cùng với mẹ và hỏi thăm việc học của em gái. Tôi cảm ơn cha mẹ vì đã luôn lắng nghe và cho tôi những bệ đỡ cần thiết để có thể làm những gì mình dự định”.

Nguồn: thanhnien.vn
thanhnien.vn
Xem phiên bản mobile