Nữ sinh trường Luật “mách” bạn trẻ cách nhớ, hiểu luật

Vượt qua hàng ngàn thí sinh, Trần Khánh Linh, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội giành giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” do Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức. Linh cho biết, cách nhớ các điều luật không hề khó khăn bởi chúng gắn với cuộc sống hàng ngày.
Sinh viên trường Luật tổ chức ngày hội san sẻ những giọt máu hồng Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản Nữ sinh trường Luật cùng gia đình may 3000 khẩu trang ủng hộ chống dịch

Luật và những điểm thú vị

Hiện Linh đang là sinh viên năm thứ hai trường Đại học Luật Hà Nội. Yêu thích môn lịch sử và chính trị khiến Linh dành thời gian tìm hiểu về pháp luật ngay khi là học sinh trung học phổ thông. Hơn nữa, trong gia đình, bố mẹ luôn định hướng cho cô gái trẻ phải đọc sách, báo cũng như cập nhật kiến thức xã hội mỗi ngày để nâng cao hiểu biết.

“Từ đó, mình có sự hứng thú với pháp luật. Đó cũng là đề tài được đưa ra tranh luận nhiều nhất trong xã hội. Khi đặt bút viết nguyện vọng mình đã quyết định chọn trường Đại học Luật Hà Nội là nơi học tập”, Linh chia sẻ.

Nữ sinh trường Luật “mách” bạn trẻ cách nhớ, hiểu luật
Trần Khánh Linh giành Nhất cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho sinh viên"

Càng học, Linh càng thấy Luật có rất nhiều điều thú vị. Học Luật giúp cô gái trẻ hiểu hơn về tình hình đời sống xã hội. Vì pháp luật đi vào cuộc sống và cũng bắt nguồn từ cuộc sống nên trong quá trình học Luật giúp Linh hiểu biết sâu rộng hơn rất nhiều các kiến thức xã hội khác. Theo học Luật giúp còn giúp cô gái rèn luyện sự kiên nhẫn, tỉ mỉ vì học không chỉ “ngày một ngày hai" mà cần có sự nghiền ngẫm, nghiên cứu.

Cũng từ môn học này, Linh hiểu sâu sắc hơn tình hình kinh tế - xã hội. Đây cũng là động lực to lớn để cô gái trẻ nỗ lực mỗi ngày, góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Vì tìm thấy quá nhiều điểm thú vị nên với Linh môn Luật không hề khô khan. “Luật chỉ khô khan khi chúng ta chưa thực sự tìm hiểu về nó đúng cách. Nếu như chúng ta có động lực, có thời gian, sẵn sàng bỏ công sức để đọc, hiểu Luật trên nhiều góc độ, khía cạnh của một vấn đề sẽ thấy thực ra rất thú vị, bao hàm rất nhiều kiến thức trong đó. Thay vì nhìn nhận nó là lý luận khô cứng, các bạn trẻ hãy coi đó là một phương tiện tìm hiểu, mở rộng kiến thức và thậm chí có thể bảo vệ bản thân khi cần”, Linh cho biết.

Hiện Linh là Phó ban Nội dung Câu lạc bộ Luật Gia Trẻ
Hiện Linh là Phó ban Nội dung Câu lạc bộ Luật Gia Trẻ

Ba bước nhớ Luật nhanh

Cũng theo Linh để người trẻ nhớ và hiểu Luật, chỉ cần 3 bước quan trọng: Đọc luật đúng cách - không nên đọc liền tù tì một lúc sẽ khiến bạn bị ngợp. Các bạn hãy đọc theo từng chương, từng vấn đề để có thể tiếp thu Luật một cách từ từ.

Hiểu Luật đa dạng, sau khi đọc bạn hãy mạnh dạn tìm hiểu các vấn đề thực tế mà Luật đề cập trong từng chương, từng điều. Khi bạn hiểu được vấn đề nằm ở đâu thì điều đó sẽ gây ấn tượng giúp bạn nhớ Luật một cách linh hoạt, không rập khuôn, máy móc.

Cuối cùng chính là ghi chép kiến thức và nhắc lại mỗi ngày. Bạn hãy ghi lại những ý chính bạn rút ra sau quá trình trên, luôn mang theo cuốn sổ đó bên mình và học cách áp dụng những điều luật đó vào những tình huống, sự việc bạn bắt gặp hàng ngày. Khi đó, bạn sẽ nhớ Luật như một thói quen. Nhớ và hiểu Luật sẽ giúp người trẻ sống và làm việc với tinh thần thượng tôn pháp luật và cùng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh học tập Linh tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa
Bên cạnh học tập Linh tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Cũng với phương pháp trên, Linh có nhiều thành tích trong học tập. Hai kì học của năm nhất cô gái trẻ đều đạt mức GPA xuất sắc, giành học bổng của nhà trường. Ngay khi bước vào năm thứ hai, Linh tham gia nghiên cứu khoa học để mở rộng và nâng cao kiến thức.

Ngoài học tập, Linh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền Pháp luật đến các bạn trẻ. Trong đó, cô bạn hiện là Phó ban Nội dung, Câu lạc bộ Luật Gia Trẻ, trường Đại học Luật Hà Nội; Trưởng nhóm tham gia cuộc thi sáng tác tiểu phẩm kịch tuyên truyền tinh thần pháp luật - Spirit of Law 2022. Linh cũng là trưởng nhóm “Tuyên truyền Pháp luật hè” tới các em học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Linh còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện và các cuộc thi để nâng cao hiểu biết, kỹ năng. Trong đó, cô gái trẻ xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho sinh viên năm 2022” do Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức. Cuộc thi thu hút hơn 7.000 sinh viên Thủ đô tham gia. Linh là một trong 10 thí sinh tranh tài tại chung kết và cô gái trẻ đã giành ngôi vị cao nhất.

“Đây là khởi đầu tốt đẹp cho hành trình tiếp theo của mình trên con đường học tập và nghiên cứu Luật. Mình sẽ cố gắng không chỉ có kiến thức tốt mà còn rèn luyện kỹ năng thành thạo góp phần xây dựng đất nước và lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật đến các bạn trẻ khác”, Linh chia sẻ.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile