Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương và một chữ Tâm

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh) được biết đến là một con người kiên định, với ý chí tự lập, dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình.
Lùm xùm mang quốc tịch Síp, doanh nhân Phạm Phú Quốc là ai? Doanh nghiệp của doanh nhân Đỗ Minh Phú tiếp sức chống dịch Covid-19 Nhóm đối tượng cướp 35 tỷ đồng của doanh nhân tiền ảo phải đối diện với tội danh nào?

Đây là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi đã có lòng nhiệt huyết, say mê. Nhân dịp kỷ niệm 16 năm thành lập ngày Doanh nhân Việt Nam ngày 13/10, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi trò chuyện thân tình và được chị Nam Phương chia sẻ chân tình về quá trình khởi nghiệp cũng như triết lý kinh doanh để đi đến thành công như ngày hôm nay của chị.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương, TGĐ Công ty TNHH MTV Lan Anh
Doanh nhân Nguyễn Nam Phương, TGĐ Công ty TNHH MTV Lan Anh

Khởi nghiệp gian nan

Chị Nguyễn Nam Phương sinh ra ở vùng quê nghèo một tỉnh miền Trung. Khi đó, bố chị, một Đại tá quân đội luôn phải đi biền biệt phục vụ quân ngũ. Một mình mẹ chị chèo chống nuôi các con, vất vả cực nhọc nhưng cái nghèo cứ mãi đeo bám. Ngày đó, chị không có đủ sách bút đi học, phải nhặt cả những mảnh giấy của bạn viết dở để chép bài. Vừa đi học, chị vừa giúp mẹ làm bánh, cứ mỗi sáng chị lại đội trên đầu thúng bánh mang ra chợ cho mẹ. Con nhà nghèo nên cả lo từ sớm, mỗi lần được mẹ cho mấy xu, chị không dám tiêu mà mang về cất vào ống luồng trên mái nhà lá để tiết kiệm, rồi lại lấy số tiền tích góp đó ra mua được mấy lon gạo nấu cháo, thế cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp ở Bình Long (Sông Bé), chị kể, khi ở ngoài Bắc vào chị ở nhà chị gái, nhà chị gái cũng nghèo nên chị phải bươn trải từ việc đi hái tiêu thuê, mỗi thúng vài ngàn rồi lấy số tiền công ít ỏi đó xuống làng mua mít, mua chuối đem về giấm chín, sau đó toòng teng gánh lên bệnh viện Bình Long bán cùng bình nước trà xanh và vài cái chén. Đến trưa chị đi cắt cỏ tranh đan lát hoặc lấy củi bán.

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương và một chữ Tâm

Từ buôn thúng bán bưng cực khổ, khi dành dụm được chút vốn, có người bạn rủ chị về Vũng Tàu làm thu ngân cho một nhà hàng. Ít lâu sau, chị ra thuê nhà hàng của Công ty Thanh Bình ở Phường 8 với giá 3 triệu/tháng để kinh doanh ăn uống. Ban đầu, chị đi ký hợp đồng với các cửa hàng mua nguyên liệu rồi trả gối đầu chứ không có sẵn vốn. Nhờ giữ uy tín và biết tính toán, cửa hàng của chị rất đông khách. Năm 1996, chị bỏ ra 8 chỉ vàng lên Hoà Long Bà Rịa mua đất làm trang trại chăn nuôi, tại đây chị đầu tư vào mô hình VAC để cung cấp cho nhà hàng ở Vũng Tàu, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đến năm 2006 chị xây dựng nhà máy sản xuất nước uống đóng chai. Nghe thì đơn giản vậy nhưng chị bảo, làm cái gì cũng phải chịu thương, chịu khó, phải dành tất cả tâm sức mới thành công.

Khi có khu đất mua làm trang trại trồng cỏ nuôi bò, chị đã nghĩ phải có dân mới phát triển được. Nghĩ là làm, chị đã mạnh dạn đầu tư để đưa dân về. Thấy vùng đất dân trồng trọt không có hiệu quả, chị lại nghĩ đến phương án tạo dựng đầu tư khai phá, dọn dẹp mặt bằng xin đầu tư khu dân cư. Lúc đó chị mới nghĩ đến đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, khởi nguồn cho những thành công lớn sau này.

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương và một chữ Tâm

Điều đặc biệt, trong khi phần lớn các doanh nghiệp chọn đầu tư ở những khu đất vàng trong thành phố thì Công ty Lan Anh lại kinh doanh với mục đích phát triển cho địa phương ở các vùng nông thôn hẻo lánh, và muốn cải tạo nơi hoang sơ thành vùng đất màu mỡ, những con đường gồ ghề từ thời chiến tranh biến thành tuyến đường nhựa sạch đẹp. Công ty đã tiên phong khai phá đầu tư vào nhiều khu dân cư nông thôn để bây giờ ai nấy đi qua đều ngỡ ngàng. Chính vì vậy, duy nhất Công ty Lan Anh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao bằng khen đã có thành tích đóng góp và đầu tư phát triển nông thôn mới trong Tổng kết 10 năm thực hiện nông thôn mới của tỉnh.

Các doanh nghiệp khác tập trung kinh doanh nhà phố tại các thành phố đã phát triển, dòng vốn bỏ ra sẽ thu hồi nhanh, doanh nhân Nam Phương lại tập trung vào phát triển phân khúc đất nền giá rẻ, xây dựng nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội.

Nhiều hoạt động thiện nguyện ủng hộ tại địa phương
Nhiều hoạt động thiện nguyện ủng hộ tại địa phương

Chia sẻ về bước đi có phần khác biệt này, chị Nam Phương phân tích, thời điểm những năm 2005 đến 2010, nhu cầu nhà ở, đất ở tại TP Bà Rịa tăng khá cao nhưng kinh tế của người dân lại hạn chế nên việc kinh doanh nhà phố, phân khúc bất động sản cao cấp sẽ mang đến rủi ro cao. Do đó, việc kinh doanh đất nền giá rẻ có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ là hướng đi sáng nhất. Bên canh đó, nhà ở xã hội cũng sẽ đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, giúp người thu nhập thấp tiếp cận và mua được nhà ở, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Chính nhờ bước đi táo bạo ấy đã giúp doanh nhân Nguyễn Nam Phương có được những thành công vượt bậc, đồng thời cũng giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn người lao động tại địa phương.

Từ khi dự án đầu tiên đến nay, công ty Lan Anh đã đầu tư xây dựng hàng chục dự án có pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại. Các dự án của công ty luôn mang đến cho người dân những sản phẩm chất lượng, tạo được niềm tin tưởng suốt nhiều năm qua.

Hiện nay, công ty Lan Anh đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Lan Anh 7, đây là sản phẩm có vị trí đặc biệt khi nằm giữa hai KCN Hòa Long và KCN Châu Đức, dự án được dự báo sẽ có tiềm năng bậc nhất tại huyện Châu Đức.

Cũng theo chia sẻ của doanh nhân nguyễn Nam Phương, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục phát triển nhiều dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời, công ty cũng sẽ nghiên cứu phát triển chung cư, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Cái tâm của nữ doanh nhân đất Hòa Long anh hùng

Không chỉ thành công trong kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Nam Phương còn được biết đến là người có tấm lòng hết sức cao quý đối với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khắn trên khắp cả nước.

Hàng năm, công ty Lan Anh giành hàng chục tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội. Tại BR-VT, công ty Lan Anh đã xây dựng trên 500 căn nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội bán cho người nghèo và các cán bộ công nhân viên chức khó khăn về nhà ở được trả chậm trong nhiều năm.

Công ty Lan Anh đã ủng hộ, chi nhiều tỷ đồng hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn để người dân đi lại thuận tiện. Cá nhân bà Nam Phương đã hiến tới hơn 10 nghìn mét vuông đất cho địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, để chung tay cùng phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động, công ty đã bỏ kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư về cơ sở hạ tầng dân cư, phát triển nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng công ty Lan Anh đã luôn tích cực, chủ động hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”. Cụ thể, công ty Lan Anh đã ủng hộ hơn 6 tỷ đồng tiền mặt, cùng hàng ngàn phần quà trị giá hơn 2 tỷ đồng trong công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn...

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương và một chữ Tâm
Công ty Lan Anh góp phần cùng cả nước chống dịch Covid-19

Trong đợt dịch Covid- 19 thứ nhất, doanh nhân Nguyễn Nam Phương trực tiếp đến Trung ương MTTQ Việt Nam để gửi ủng hộ số tiền 2 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, công ty Lan Anh cũng ủng hộ công tác phòng, chống dịch tỉnh BR-VT 500 triệu đồng, trao tặng 45 suất quà, 100 triệu đồng cho điểm cách ly trường Quân sự TP Cần Thơ.

Khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, công ty Lan Anh đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ các nhân viên y tế Bệnh viện Bà Rịa. Đồng thời, công ty Lan Anh cũng hỗ trợ chính quyền và người dân TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mỗi địa phương 500 triệu đồng, 50.000 chiếc khẩu trang y tế trị giá 80 triệu đồng, 10 tấn gạo trị giá 125 triệu đồng, 1 máy ATM khẩu trang và 1 máy ATM gạo...

Bên cạnh đó, công ty Lan Anh gửi tặng bộ đội tuyến đầu biên giới Cao Bằng phòng chống dịch 200 triệu đồng; Ủng hộ kinh phí xây bia tưởng niệm tại xã Tả Ngãi Chồ (huyện Mường Khương) 300 triệu đồng; Người nghèo huyện Châu Đức 100 triệu đồng; Học bổng hội khuyến học 60 triệu đồng; Ủng hộ vận động quỹ xây dựng “Nhà tình nghĩa quân dân” năm 2020 Ban chỉ huy quân sự TP.Bà Rịa 80 triệu đồng; Hai căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thông qua mặt trận TP Bà Rịa trị giá 120 triệu đồng. Công ty Lan Anh cũng đã trao tặng hơn 800 phần quà, mỗi phần trị giá 430.000 đồng; Tặng hội người mù huyện Long Điền, tỉnh BR-VT 550kg gạo....

Với những thành công đạt được trong kinh doanh, thúc đẩy kinh tế khu vực và hết lòng vì cộng đồng, bà Nguyễn Nam Phương đã nhiều năm đạt danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" trên cả nước. Ngoài ra, còn vinh dự nhận giải thưởng "Bông hồng vàng" trong 3 năm liên tiếp 2008 - 2009 - 2010, 3 giải thưởng "Ngọn hải đăng" của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng, giải thưởng cao quý "Huy chương lao động hạng 3" do Chủ tịch nước trao tặng.

Minh Tuấn
Xem phiên bản mobile