NSƯT Đồng Thị Quế Anh, từ giám đốc nhà hát đến tác giả triển vọng

Trong Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV diễn ra tại Hà Nội, giải tác giả triển vọng duy nhất được trao cho Nghệ sĩ ưu tú Đồng Thị Quế Anh với vở Niềm Khát, đây là vở diễn đầu tay do chính chị làm đạo diễn.
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được gửi gắm qua nghệ thuật Sân khấu Cải lương Đón đợi Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 Thanh Lam phía sau ánh đèn sân khấu Triển lãm - Biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương

Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 đã chính thức khép lại vào tối 13/10 sau 9 ngày diễn ra với nhiều cảm xúc và cách nhìn về nghệ thuật sân khấu, thể hiện khát vọng sáng tạo trong biểu diễn của các nghệ sĩ.

Sau gần 10 ngày thi sôi nổi, nghiêm túc với nhiều tìm tòi, sáng tạo, Ban tổ chức đã trao 20 giải Vàng và 35 giải Bạc cho các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Huy chương Vàng cũng được trao tặng cho 4 vở diễn, Huy chương Bạc cho 5 vở diễn sáng tạo, đạt chất lượng cao trong lễ bế mạc

nsut dong thi que anh tu giam doc nha hat den tac gia trien vong
NSƯT Đồng Thị Quế Anh Từ giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai đoạt giải tác giả triển vọng

Trong đó, Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai tham gia liên hoan với vở diễn cải lương Niềm khát, xuất sắc đoạt 1 huy chương vàng cho phần biểu diễn của nghệ sĩ Phương Thảo (vai Bích Hà), 2 huy chương bạc cho các nghệ sĩ Khánh Dư (vai tiến sĩ Trung), Sang Sang (vai Khánh Ngọc). Riêng NSƯT Đồng Thị Quế Anh đoạt giải tác giả triển vọng.

nsut dong thi que anh tu giam doc nha hat den tac gia trien vong
NSƯT Đồng Thị Quế Anh Từ giám đốc nhà hát đến tác giả triển vọng

“Từ trước khi được phong tặng danh hiệu, tôi đã mong muốn sẽ có những đóng góp tích cực và nghiêm túc cho nghề. Tuy vậy, danh hiệu cũng là một áp lực “ngọt ngào”, bởi tôi hiểu, được phong tặng danh hiệu đã khó, giữ gìn để mình không có “lỗi lầm” nào với những tin tưởng đó còn khó hơn nhiều. Quế Anh sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm mang tính thời đại hơn để làm sao đáp lại lòng mong mỏi của công chúng khán giả.” - NSƯT Đồng Thị Quế Anh bày tỏ

nsut dong thi que anh tu giam doc nha hat den tac gia trien vong
Vở diễn Niềm Khát đã được đông đảo khán giả cả nước nói chung và khán giả Thủ đô nói riêng đón nhận nhiệt tình

Mặc dù cái tên đạo diễn NSƯT Quế Anh còn rất mới mẻ trong làng đạo diễn nhưng cũng đã tạo ấn tượng mạnh đối với đồng nghiệp với "Niềm khát" bởi những xử lý có nghề và rất thông minh, đây cũng là tín hiệu mừng cho sân khấu cải lương đã có thêm một đạo diễn đầy triển vọng.

nsut dong thi que anh tu giam doc nha hat den tac gia trien vong
Vở Niềm Khát lấy cảm hứng từ cuộc cách mạng 4.0

Họa sỹ Lê Thân (Giảng viên trường Đại học Hòa Bình) đánh giá: "Vở diễn Niềm Khát có cái mới của mới là kết hợp được rất nhiều yếu tố về nghệ thuật, ngoài Cải lương ra còn có hát mới, hình thức thể hiện, trang phục, tôi cho rằng rất phù hợp, đánh thức được tất cả tư duy trong cuộc cách mạng 4.0" 

Kết quả, 4 vở đoạt HCV: "Thân phận nàng Kiều" (Nhà hát Múa Rối Việt Nam), "Sự sống" (Nhà hát kịch Việt Nam), "Cậu Vanya" (Nhà hát Tuổi Trẻ), "Bpolar" (đoàn nghệ thuật Ayit - Israel).

Năm vở được trao HCB: "Cánh đồng đẫm máu" (Hy Lạp), "Macbeth Mirror" (đoàn Ấn Độ), "Câu chuyện về bức tranh cổ" (Trung Quốc), "Dưới cát là nước" (Nhà hát Thế giới trẻ), "Ngàn năm mây trắng" (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam).

Ban giám khảo đã trao các giải: Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng (vở rối "Thân phận nàng Kiều"), họa sĩ tạo hình xuất sắc: Lê Đình Nguyên (Nhà hát Múa rối Việt Nam), tác giả triển vọng: NSƯT Quế Anh (vở "Niềm khát" của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai), thiết kế ánh sáng: họa sĩ đoàn Hy Lạp.

Ngoài ra, 20 HCV, 35 HCB cũng được trao cho các nghệ sĩ tham gia vở diễn trong liên hoan.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile