Nóng: Virus corona biến đổi thành 30 chủng, các chủng nguy hiểm nhất ở châu Âu

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) đã biến đổi thành ít nhất 30 chủng khác nhau, trong đó các chủng virus nguy hiểm nhất là ở Trung Quốc và châu Âu.
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải về bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại Kiểm soát dịch bệnh Covid-19, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực Nữ khoa học gia phát hiện ra virus Corona đầu tiên Những di chứng lâu dài với nhiều người sau hồi phục Covid-19 Ổ virus cổ xưa đe dọa con người hồi sinh bởi băng vĩnh cửu tan chảy
nong virus corona bien doi thanh 30 chung cac chung nguy hiem nhat o chau au

Chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) đã biến đổi thành ít nhất 30 chủng khác nhau.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc từ Đại học Chiết Giang cho biết đã có hàng chục chủng virus, được gọi là SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19).

Ở Trung Quốc có những chủng nguy hiểm nhất và giống các chủng đang lan rộng khắp châu Âu, tờ South China Morning Post đưa tin. Bất ngờ hơn, nhóm nghiên cứu ở Chiết Giang cũng tìm thấy một số đột biến nguy hiểm nhất ở chính tỉnh này. Những đột biến nguy hiểm này cũng được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như Ý và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, các chủng yếu hơn dường như tập trung ở Mỹ. Các tác giả nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cho thấy các đột biến ở SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Theo các nhà nghiên cứu, các chủng virus nguy hiểm nhất có thể tạo ra tải lượng virus cao gấp 270 lần so với loại ít mạnh nhất.

Một số đột biến ít nguy hiểm hơn là các chủng được tìm thấy chủ yếu ở Mỹ, bao gồm cả tiểu bang Washington. Ngoài ra, chủng virus ở Washington có thể cũng chính là chủng virus ở Vũ Hán - nơi đại dịch Covid-19 bùng phát.

"SARS-CoV-2 đã có các đột biến có khả năng thay đổi đáng kể khả năng gây bệnh của nó", các tác giả viết, theo South China Morning Post.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng không phải các đột biến ít nguy hiểm hơn, thì đồng nghĩa với nguy cơ tử vong thấp hơn.

Hai bệnh nhân ở Chiết Giang, một ở độ tuổi 30 và một ở độ tuổi 50, đã bị biến chứng nặng sau khi nhiễm các chủng virus yếu hơn. Mặc dù cả hai bệnh nhân đều đã hồi phục, bệnh nhân lớn tuổi vẫn đang phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Trên toàn thế giới, hiện có hơn 2,45 triệu người đã bị nhiễm Covid-19 và hơn 168.000 người đã chết.

Tại Mỹ, có hơn 771.000 ca nhiễm được xác nhận và hơn 41.000 trường hợp tử vong.

Nguồn: danviet
Xem phiên bản mobile