"Nóng'' vì hóa đơn tiền điện tăng vọt

Không chỉ ngột ngạt vì không khí nóng bức của mùa hè mà người dân còn ''nóng'' thậm chí là ''choáng váng'' vì hóa đơn tiền điện tháng 4/2019 gia đình bỗng nhiên tăng vọt lên 3 triệu đồng trong khi tháng trước còn chưa đến 1 triệu đồng.
EVN Hà Nội lý giải nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao Nguyên nhân làm tăng tiền điện trong hóa đơn Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng vọt

Gia đình anh N.H (ở Hà Đông, Hà Nội) vừa ''phát hoảng'' vì nhận tờ hóa đơn tiền điện tháng 4 lên đến 3 triệu đồng (làm tròn), tăng gấp ba lần so với tháng trước đó và cũng là tăng gấp đôi so với số tiền điện bình quân lâu nay của gia đình anh.

"Gia đình tôi tháng cao nhất cùng chỉ một triệu đồng nhưng tháng này tăng vọt lên gần 3 triệu thì thật là kinh khủng. Gia đình không sử dụng gì nhiều chỉ tủ lạnh và điều hòa thì cũng chỉ tối mất bật chứ không dám bật cả ngày", ông H bức xúc.

"Dù cũng đã xác định tiền điện sẽ tăng khi giá điện đã chính thức tăng từ cuối tháng 3 nhưng không nghĩ sẽ tăng cao như vậy. Đúng là giai đoạn này đang trong cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hay cụ thể là điều hòa có tăng về thời gian hơn bình thường một chút, nhưng hóa đơn tiền điện tăng cao như vậy quả thật là kinh hoàng'', anh H chia sẻ thêm.

nong vi hoa don tien dien tang vot
Một hóa đơn tiền điện của một chủ nhà trọ.

Thậm chí, bức xúc, nhiều khách hàng, chủ nhà trọ còn lên mạng xã hội facebook chia sẻ thông tin cho rằng cách tính giá điện của cơ quan quản lý có gì đó sai sai.

''Tình hình là giá điện bây giờ tăng hơn 8% nhưng theo cách tính của điện lực thì toàn tăng gấp đôi. Tháng rồi mình xài 5 triệu 7 tháng này 10triệu1. Theo ý kiến các bạn chủ phòng thì mình có lên giá với khách không, giá làng bây giờ là 3500/kw, hay vẫn giữ giá cũ chấp nhận bù lỗ", một facebooker chia sẻ.

“Giá xăng thì tăng liên tục, giờ đến giá điện tăng sốc như vậy làm cho mọi kế hoạch chi tiêu bị đảo lộn, rồi bao nhiêu thứ khác ngoài thị trường kéo nhau tăng giá theo làm cuộc sống ngày càng khó khăn. Giờ cầm tờ tiền 500.000 đồng ra đường, quanh đi quẩn lại là hết mà không biết đã tiêu vào đâu”, một người dân chia sẻ.

Trong khi đó, về phía doanh nghiệp cũng thiệt hại đủ đường. Theo đại diện một doanh nghiệp may, mặc dù chi phí tiền điện chỉ chiếm khoảng vài phần trăm trong tổng chi phí sản xuất hàng may mặc nhưng việc tăng giá điện khiến các chi phí khác cũng tăng theo.

Cụ thể, nguyên vật liệu đầu vào tăng giá, cước phí vận chuyển tăng, chi phí bao bì, đóng gói cũng tăng làm cho giá thành sản phẩm tăng lên, trong khi nếu tăng giá bán thì khó cạnh tranh. Thêm vào đó, giá điện tăng khiến cho chi phí sinh hoạt của người lao động tăng, doanh nghiệp lại phải tìm cách hỗ trợ để giữ chân công nhân.

Liên quan đến việc này, EVN Hà Nội đã chính thức lên tiếng về việc người dân phản ánh tiền điện của gia đình tháng 4/2019 tăng so với tháng trước.

Theo đó, đại diện EVN Hà Nội cho biết, theo quy luật thời tiết hàng năm những ngày đầu tháng 4/2019, khu vực miền Bắc đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bắt đầu nắng nóng trên 30°C do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng dần. Số liệu theo dõi của EVN Hà Nội cho thấy sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày tăng trung bình từ 47 triệu kWh/ngày những ngày cuối tháng 3/2019 lên đến gần 58 triệu/ngày vào những ngày đầu 4/2019.

Bên cạnh đó là tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3/2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, cụ thể khung giá cho đối tượng sinh hoạt bậc thang như sau:

nong vi hoa don tien dien tang vot

Một lý do khác dẫn đến sự chênh lệch kỳ hóa đơn tiền tiện tháng 4 so với kỳ hóa đơn tháng 3 là số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 3 (28 ngày với trường hợp không bị ảnh hưởng lịch ghi chỉ số tết nguyên đán và 21 ngày với trường hợp ảnh hưởng của lịch ghi chỉ số Tết Nguyên đán).

Như vậy số ngày sử dụng điện dài hơn, lượng điện năng tiêu thụ tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện tháng 4/2019 các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Hiện, dù ngành điện đã lên tiếng giải thích nhưng người dân vẫn không cảm thấy bị thuyết phục, đồng thời cho rằng, nếu tiền điện mà cứ tăng cao như vậy thì chỉ lợi cho những người kinh doanh điện, đẩy thiệt hại về phía người tiêu dùng.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile