Nỗi lo phai tàn thương hiệu gốm sứ Bát Tràng

Những năm gần đây, tại làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), các sản phẩm của Trung Quốc, hàng không rõ nguồn gốc cũng được bày bán tràn lan, lấn át thị phần của gốm sứ Bát Tràng truyền thống.
Gốm Thổ Hà: Đã qua thời “oanh liệt”? Phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm của người Chăm, Ninh Thuận

Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng truyền thống được nhiều người biết đến không chỉ bởi màu sắc, mẫu mã đẹp, đa dạng về chủng loại, kích thước mà còn bởi chính chất lượng tốt, có độ bóng và độ bền cao. Đây là những sản phẩm tinh túy nhất do chính những nghệ nhân Bát Tràng sản xuất.

Tuy nhiên hiện nay gốm sứ Trung Quốc được bày bán tràn lan tại chợ gốm, lấn át thị trường gốm Bát Tràng truyền thống.

noi lo phai tan thuong hieu gom su bat trang
Gốm sứ Trung Quốc được bày bán cùng gốm Bát Tràng ở làng nghề.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều sản phẩm không có tem Bát Tràng tại các gian hàng trong chợ gốm chủ yếu là cốc chén, bộ bát đĩa và đồ lưu niệm làm bằng gốm. Các mặt hàng có nguồn gốc Trung Quốc này thường có hoa văn đẹp mắt, tinh xảo mà giá lại rẻ hơn đồ bằng gốm Bát Tràng nên được nhiều người chọn mua.

Đặc biệt, còn xuất hiện tình trạng nhập nhèm đồ gốm Trung Quốc với đồ gốm truyền thống khi nhiều chủ cửa hàng nhập những sản phẩm của Trung Quốc rồi bán ra với thương hiệu Bát Tràng khiến khách tham quan và mua sắm rất khó có thể phân biệt thật giả và chỉ có những người sành chơi đồ gốm và những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới có thể nhận biết được.

noi lo phai tan thuong hieu gom su bat trang
Có rất nhiều sản phẩm in chữ Trung Quốc, hoặc tiếng Anh,... và không có tem của Bát Tràng đi kèm.

Thậm chí, không ít người đã mua phải hàng giả, hàng nhái có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chị N.T.Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bức xúc vì “mua nhầm” đồ Trung Quốc ngay trong chính làng nghề cổ truyền thống.

"Cuối tuần trước, tôi có đưa con trai đến Bát Tràng chơi, nhân tiện mua một bộ ấm Bát Tràng chính hiệu để tặng cho ông bà. Thế nhưng qua thời gian ngắn dưới đấy chén đã xuất hiện những vết cặn đen, lúc đó mới biết mình đã mua nhầm hàng Trung Quốc", chia Phương chia sẻ.

noi lo phai tan thuong hieu gom su bat trang
Nhiều khách hàng băn khoăn về chất lượng của gốm sứ Bát Tràng.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, chị N.T.Loan (chủ một cửa hàng trong chợ Bát Tràng) cho rằng, hiện nay, người mua không quan tâm mấy đến chất lượng, họ chủ yếu quan tâm đến mẫu mã, họa tiết và giá cả sản phẩm. ''Khách hàng cần gì, thích gì thì chúng tôi bán cái đó thôi. Nếu chúng tôi không nhập thêm hàng ngoại về bán thì chắc không đủ khả năng để duy trì cửa hàng”.

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng đang bị làm khó ngay trên chính sân nhà, khi mà các loại gốm rẻ tiền khác ồ ạt tràn vào ngay trong chính làng nghề của mình. Trước sự tràn lan của gốm sứ Trung Quốc, nhiều người cũng tỏ ra lo lắng gốm Bát Tràng dần mất chỗ đứng, thế chỗ cho các mặt hàng nhập ngoại.

Ông Nguyễn Công Hoan - một nghệ nhân gốm Bát Tràng chia sẻ: “Gốm Bát Tràng mang bản sắc riêng, đặc trưng riêng không thể trộn lẫn với bất cứ loại gốm ngoại lai nào. Vì thế, những cửa hàng nhập hàng Trung Quốc về bán và đóng mác Bát Tràng thì chẳng khác nào đang tự tay giết chết nghề gốm truyền thống ở nơi đây”.

Có thể thấy, trong khi ở các nước khác đang tìm cách phát triển thị trường, bảo vệ thương hiệu của mình thì tại chính nơi đã mang thương hiệu nhiều đời nay lại phải chịu thất thế, bất lực để hàng Trung Quốc ngang nhiên “ngồi” trên các gian hàng trong làng chợ cổ.

Nhiều người dân địa phương cũng thừa nhận, hiện ở làng gốm có một số sản phẩm không phải của làng nghề, điều này gây khó khăn cho các sản phẩm do người dân làm ra. Tuy nhiên, cũng không thể cấm tư thương buôn bán các sản phẩm đó.

Vì vậy, cần có giải pháp mang tính lâu dài để gìn giữ được thương hiệu của gốm sứ Bát Tràng truyền thống.

Vinh - Tâm - Ly
Xem phiên bản mobile