Nơi khách du lịch tụ tập chụp ảnh selfie có thể bị phạt 300 USD

Thị trấn Portofino, nằm ở phía Nam Genoa, Italy, sẽ phạt khách du lịch nếu nán lại chụp ảnh selfie trong các khu vực “đỏ” mới được thành lập tại đây. Bất kỳ ai vi phạm các quy tắc có thể bị phạt từ €68 đến €275 (khoảng 74 USD đến 300 USD).

Quy tắc này được chính quyền thị trấn Portofino đưa ra trong nỗ lực kiểm soát sự đông đúc từ khách du lịch.

Chính quyền địa phương cho biết, quy định này sẽ có hiệu lực ít nhất đến ngày 15/10, khi mùa cao điểm du lịch kết thúc, từ sáng sớm đến 18h.

Theo giới chức thị trấn Portofino, nhiều khách du lịch đã dành quá nhiều thời gian tại một số điểm cụ thể, chẳng hạn như khu vực tập trung ở bến tàu hay nơi thường có nhiều người qua lại. Hành động nán lại kéo dài của khách tham quan đã gây ra không ít trở ngại trong di chuyển, chưa kể đến nguy cơ như chen lấn, xô đẩy hay tai nạn…

Thị trưởng Portofino Matteo Viacava cho biết quy định mới này được ban hành với mong muốn cho phép tất cả khách du lịch đến Portofino có thể tận dụng tối đa ngôi làng, song vẫn đảm bảo an ninh chung.

Được biết đến với những ngôi nhà đầy màu sắc nằm rải rác xung quanh bến cảng đẹp như tranh vẽ, Portofino có dân số chỉ hơn 500 người và có xu hướng tăng lên hàng nghìn người trong các mùa du lịch.

Nơi khách du lịch tụ tập chụp ảnh selfie có thể bị phạt 300 USD
Portofino nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo kết hợp tinh hoa của thiên nhiên Địa Trung Hải với một trong những cảnh quan đẹp như tranh vẽ bên bờ biển Italy. Hàng năm đến mùa du lịch, thị trấn thu hút hàng nghìn khách du lịch (Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, Portofino không phải là thị trấn duy nhất của Italy thực hiện các quy tắc để hạn chế khách du lịch tụ tập quá đông. Năm ngoái, thành phố Napoli đã đưa ra quy tắc đường giao thông một chiều dành cho người đi bộ trên một con phố nổi tiếng vào mùa Lễ Giáng sinh để giảm bớt tình trạng đông đúc.

Tại thành phố du lịch nổi tiếng Venice, sau khi ban hành chính sách dành cho du khách bao gồm thu phí, yêu cầu đặt chỗ trước và kiểm soát lượng người ra vào thành phố, chính quyền Venice tiếp tục bổ sung các giải pháp cụ thể hơn để tránh tình trạng quá tải khách du lịch.

Cụ thể, thành phố sử dụng 468 camera quan sát, cảm biến quang học và hệ thống theo dõi điện thoại di động để phân biệt du khách với người bản địa, người Italy và người nước ngoài. Hệ thống an ninh này có thể theo dõi hướng đi của du khách và thậm chí cả tốc độ di chuyển của họ.

Cứ sau 15 phút, các nhà chức trách sẽ có được một bức ảnh chụp nhanh về mật độ đông đúc của thành phố, số lượng những chiếc thuyền gondola đang đi trên kênh. Trong đó, họ cũng quan sát được chiếc thuyền nào vượt quá vận tốc cho phép và nước kênh đào có dâng lên mức nguy hiểm không.

Mối nguy hiểm từ những bức ảnh selfie Mối nguy hiểm từ những bức ảnh selfie
Người trẻ đổ xô đi phẫu thuật để giống ảnh Người trẻ đổ xô đi phẫu thuật để giống ảnh 'sống ảo' trên mạng xã hội
3 thanh niên chết vì chụp ảnh 3 thanh niên chết vì chụp ảnh "tự sướng" gần đường ray tàu tại Ấn Độ
Tụê Uyên
Phiên bản di động