Nở rộ dịch vụ lái xe hộ cho người uống rượu bia

Thời gian gần đây, dịch vụ lái xe hộ dành cho người sử dụng rượu bia nở rộ. Đây có thể là giải pháp hữu ích, để sau mỗi cuộc vui, người sử dụng rượu bia có thể yên tâm về nhà an toàn và tránh được việc kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường.
Hà Nội: Thi hành nghiêm quy định về các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia Tài xế xử lý thế nào khi không uống rượu bia mà vẫn có nồng độ cồn? Lái xe vi phạm về nồng độ cồn, đổ lỗi do trời nắng nóng

Ngày càng được ưa chuộng

Kể từ khi lực lượng chức năng ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, dịch vụ lái xe hộ đưa người uống bia, rượu về nhà nở rộ.

Tại những thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, dịch vụ cho thuê tài xế lái xe hộ ngày càng phát triển, dựa trên nhu cầu thực tế. Khách hàng không những có thể đặt dịch vụ thông qua website mà còn có thể dễ dàng tìm kiếm tài xế lái xe hộ qua các ứng dụng trực tuyến.

Tại Hà Nội có một số đơn vị đang hoạt động mô hình dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà, như: GoCheap, Fastgo, doanh nghiệp cho thuê lái xe Văn Minh…

Mức phí công khai của đơn vị GoCheap với dịch vụ lái xe hộ đưa người xe về nhà
Mức phí công khai của đơn vị GoCheap với dịch vụ lái xe hộ

Tiện lợi và an toàn là ưu điểm của dịch vụ cho thuê tài xế. Trước khi chở khách về nhà, tài xế sẽ kiểm tra giấy tờ xe xem có đủ điều kiện để tham gia giao thông hay không. Ngoài ra, để tránh khiếu nại, các tài xế thường phải quay video về hiện trạng của xe trước khi sử dụng.

Giá dịch vụ này tùy thuộc vào mô hình công ty hay cá nhân tự phát. Theo đó, với mô hình hoạt động dịch vụ doanh nghiệp, dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà khá cao so với giá taxi hiện hành.

Đơn cử với hãng GoCheap hiện có 3 loại giá là tài xế theo giờ, tài xế theo ngày và tài xế theo yêu cầu. Với lựa chọn tài xế theo giờ, khách hàng sẽ phải chi trả mức phí là 499.000 đồng/3h trong khu vực nội thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Với loại hình tài xế theo ngày là 799.000 đồng/8h di chuyển bao gồm cả nội thành và ngoại thành. Riêng với loại hình tài xế theo yêu cầu, người đã uống bia, rượu có thể yêu cầu tài xế lái xe hộ theo giờ hoặc theo ngày với mức giá áp dụng như trên.

Với cá nhân hoạt động dịch vụ tự phát, mức giá khách hàng phải chi trả áp dụng theo kilomet là 100.000 đồng/2km, 150.000 đồng/5km…

Cần lựa chọn tài xế kĩ càng

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm 2022, có hơn 10.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra. 40% trong số đó có liên quan đến rượu bia.

Riêng tại Hà Nội, chỉ trong hai tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn đã xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với số tiền xử phạt hơn 57 tỷ đồng. Còn tại TP HCM cũng có đến hơn 14.200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý hành chính, tạm giữ phương tiện. Điều này cho thấy dịch vụ lái xe hộ người uống rượu bia là rất cần thiết.

Nở rộ dịch vụ lái xe hộ cho người uống rượu bia
Dịch vụ lái xe hộ giúp người sử dụng rượu bia tránh được việc kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường

Anh Trần Xuân Hòa (35 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) - người thường xuyên sử dụng dịch vụ lái xe hộ người đã uống bia, rượu cho biết: "Công việc của tôi thường xuyên phải đi tiếp khách. Sau những cuộc nhậu, việc tự lái xe về nhà rất nguy hiểm và cũng lo ngại bị thổi nồng độ cồn. Bởi vậy, dịch vụ này là giải pháp cứu cánh cho người uống bia rượu".

Đồng quan điểm, anh Lê Văn Thanh (45 tuổi, ở Long Biên) cho rằng, đây là một dịch vụ hữu ích, vừa có thể tạo thêm thu nhập cho các tài xế, vừa góp phần làm giảm thiểu các vụ tai nạn.

"Dịch vụ lái xe hộ ra đời là một giải pháp cứu cánh cho những người đi ô tô mà phải sử dụng bia, rượu. Người sử dụng dịch vụ chỉ cần vài giây thao tác trên điện thoại và sau một khoảng thời gian ngắn, tài xế đã đứng chờ ở quán để sẵn sàng lái xe hộ đưa khách hàng về nhà", anh Thanh nói.

Tuy nhiên, anh Thanh lo ngại, mức giá 100.000 đồng/2km, 150.000 đồng/5km là quá cao. Thậm chí, khi khách hàng đã say, không thể kiểm soát được hành trình di chuyển của tài xế thì không biết được có bị gian lận về quãng đường hay không.

Vì vậy, để người uống bia, rượu được tin tưởng, an tâm, an toàn, người sử dụng dịch vụ cần lựa chọn những doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Bởi khi đã hoạt động chuyên nghiệp thì khâu kiểm soát đầu vào đối với tài xế sẽ khắt khe và đảm bảo tính pháp lý giữa công ty với tài xế, giữa khách hàng với dịch vụ lái xe hộ. Hợp đồng ký kết sử dụng dịch vụ có thể thực hiện ngay sau khi khách hàng liên hệ sử dụng dịch vụ bằng hình thức online. Ký hợp đồng cũng có thể thực hiện bằng hình thức online. Như thế, khách hàng sẽ an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ, tránh những mâu thuẫn phát sinh không đáng có trên hành trình.

Không đòi hỏi về đầu tư trang thiết bị nên ngành dịch vụ này bắt buộc phải đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về con người. Từ vấn đề lý lịch, độ tin cậy của lái xe cho đến kinh nghiệm phải hoạt động nhiều năm trong nghề.

Cầm lái sau mỗi cuộc liên hoan không còn phương án di chuyển nhiều người lựa chọn, thay vào đó dịch vụ đưa người uống rượu bia về nhà đang ngày càng lên ngôi. Đó là sự thay đổi về ý thức tham gia giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Diệu Linh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động