Nỗ lực tạo diện mạo mới từ dự án cải tạo chung cư cũ

Song song với nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, quận Thanh Xuân đang đẩy mạnh công tác cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn nhằm tạo diện mạo mới địa phương và đảm bảo điều kiện sống cho người dân trong khu vực.
Hà Nội: 9 nhà đầu tư đề xuất cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Đống Đa Hà Nội bổ sung 2 khu tập thể cũ tại quận Long Biên vào danh mục nhà chung cư cần cải tạo Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự Triển khai quyết liệt việc thực hiện chỉ tiêu cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ Bí thư Thành ủy Hà Nội là Trưởng ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Quận Thanh Xuân là một trong những địa phương có số lượng chung cư cũ nhiều nhất thành phố. Toàn quận có hơn 200 nhà chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1970 - 1990, phần lớn đến nay đã xuống cấp, cơ bản không đáp ứng được tình trạng gia tăng dân số.

Hình thức kiến trúc cảnh quan bên ngoài nhà bị phá vỡ do các hộ dân tự cơi nới thêm diện tích “chuồng cọp”. Bên cạnh đó, các nhà chung cư cũ xây dựng chưa đáp ứng được công tác phòng cháy, chữa cháy; Tiện ích công cộng, trường học, sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa tại khu vực các nhà chung cư bị thiếu hụt...

Nỗ lực tạo diện mạo mới từ dự án cải tạo chung cư cũ
Quận Thanh Xuân đang nỗ lực, quyết tâm cải tạo diện mạo cho các chung cư cũ trên địa bàn

Năm 2022, song song với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quận Thanh Xuân đã tích cực triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn. Đề án nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn Hà Nội và đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP đã được phê duyệt.

Để triển khai hiệu quả đề án, từ đầu năm 2022, UBND quận Thanh Xuân đã đẩy mạnh việc tổ chức rà soát, đề xuất danh mục, phạm vi ranh giới dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhóm chung cư cũ; Tập hợp các chung cư cũ độc lập, đơn lẻ cần nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết; Trong đó, xác định lộ trình triển khai lập quy hoạch theo thứ tự ưu tiên từng giai đoạn 2022-2023 và các năm tiếp theo.

Song song với đó, quận đã huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng khu chung cư cũ, tổ dân phố, từng hộ dân, nhằm tạo sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ quận Thanh Xuân yêu cầu thực hiện nghiêm việc lấy ý kiến của người dân, cộng đồng, cơ quan, tổ chức có liên quan khi lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng; Công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, tổ chức cắm mốc giới tại thực địa theo quy định để người dân biết, thực hiện và giám sát thực hiện.

Là địa bàn có 18 chung cư cũ xây dựng từ những năm 1980, trong đó có một chung cư cũ đã kiểm định năm 2019, còn lại 17 nhà chung cư cũ phải kiểm định, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn cho biết, UBND phường đã họp triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của TP và quận đến các đoàn thể chính trị xã hội, hệ thống chính trị các khu dân cư, tổ dân phố. Đồng thời, phường tuyên truyền trên hệ thống loa phường, cổng thông tin điện tử phường để Nhân dân biết và phối hợp thực hiện. Đến nay, phường có thêm 4 nhà chung cư cũ cơ bản đã kiểm định xong gồm nhà G5, G6, G7, H3 với khoảng 337 hộ dân và các nhà còn lại trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm định theo lộ trình, kế hoạch của TP và quận.

Tại phường Thanh Xuân Bắc, phường đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) khảo sát, kiểm định 25 nhà chung cư cũ. Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, các tổ dân vận, tổ dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động các hộ gia đình trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Nhờ việc tuyên truyền, vận động kịp thời, thường xuyên sâu sát, gần gũi nên các gia đình đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương cải tạo, xây lại chung cư cũ và mong Nhà nước sớm thực hiện.

Cải tạo chung cư cũ là việc khó đòi hỏi sự phối hợp từ nhiều cấp ngành và các bên liên quan. Nhiệm vụ, thách thức trước mắt còn rất lớn nhưng với tinh thần chủ động, quyết tâm, quận Thanh Xuân sẽ sớm đạt được mục tiêu xây dựng diện mạo mới cho quận mình, đúng như tên gọi trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống.

Huy Dương
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động